Ý kiến người dân

Cần xử lý nghiêm tài xế vừa lái xe vừa nghe điện thoại

08:05 AM - 14/08/2019

BP - Vừa qua, tôi đi xe của hãng M.H từ thành phố Đồng Xoài về thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù trên xe có dán khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết”, hay “Lái xe an toàn”, nhưng trong chuyến hành trình này, tôi cũng như những hành khách trên xe nhiều lần “thót tim” vì chứng kiến hành vi của tài xế hãng xe này khi vừa lái xe vừa dò tìm số điện thoại để gọi cho khách đặt xe trước đó. Đây là việc làm rất nguy hiểm đối với người và các phương tiện khi tham gia giao thông. Bởi nếu vừa lái xe vừa nghe điện thoại sẽ bị phân tâm, mất tập trung, khi gặp sự cố bất ngờ khó xử lý dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Từ ngày 1-1-2017, hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường bị xử phạt từ 600-800 ngàn đồng (ảnh minh họa)Từ ngày 1-1-2017, hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường bị xử phạt từ 600-800 ngàn đồng (ảnh minh họa)

Tại Điểm l, Khoản 3, Điều 5, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định người điều khiển xe có hành vi vi phạm: dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường bị phạt tiền từ 600-800 ngàn đồng; quy định có hiệu lực từ ngày 1-1-2017. Tuy nhiên hiện nay, cảnh sát giao thông rất khó xử lý hành vi này của tài xế do thiếu thiết bị hỗ trợ, ghi hình làm chứng cứ để xử phạt.

Một hành vi cần xử phạt nữa của hãng xe M.H là gắn vào xe phù hiệu hợp đồng, chở khách du lịch nhưng lại ngang nhiên đón trả khách dọc đường; trên xe chỉ có một tài xế, không có người phụ xe nên tài xế phải kiêm luôn nhiệm vụ thu tiền, thậm chí thực hiện luôn việc giao - nhận hàng khi có khách gửi. Với chiêu trò tinh vi này, nhà xe vô tư trốn thuế và đó là một “chiêu” không mới của “xe dù, bến cóc” nhưng chẳng hiểu sao vẫn còn tồn tại mà không bị các ngành chức năng xử lý.

Thời gian qua, có rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra mà nguyên nhân chủ yếu do tài xế thiếu chú ý quan sát. Vì vậy, hành vi vừa lái xe vừa nghe điện thoại cần sớm được nghiêm trị để đảm bảo an toàn giao thông trên mọi cung đường.

Gia Thiện

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này