Cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn tại Libya

08:43 AM - 19/04/2019

BPO - Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Ghassan Salame đã cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn tại quốc gia Bắc Phi khi một số quốc gia đã khuyến khích Tướng Haftar tấn công vào Tripoli.

Canh bao nguy co xay ra mot cuoc xung dot lon tai Libya hinh anh 1Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh tại ngoại ô Tripoli ngày 12-4

Theo phóng viên tại Bắc Phi, ngày 18-4, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Ghassan Salame đã cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn tại quốc gia Bắc Phi khi một số quốc gia đã khuyến khích Tướng Haftar tấn công vào Tripoli.

Theo ông Salame, bên cạnh sự ủng hộ công khai của Nga, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, nhiều nước khác cũng đã thể hiện quan điểm rằng chiến dịch quân sự của Tướng Haftar là động thái phù hợp để chấm dứt sự chia rẽ chính trị tại Libya.

Giao tranh đã nổ ra ngày 4-4 khi Quân đội Quốc gia Libya tự xưng - dưới sự chỉ huy của Tướng Haftar - đã phát động cuộc chiến nhằm chiếm thủ đô Tripoli. Xung đột đã buộc Liên hợp quốc phải hoãn hội nghị quốc gia nhằm vạch ra lộ trình cho cuộc bầu cử quốc gia tại Libya.

Tuy nhiên, sau những thành công ban đầu, Quân đội Quốc gia Libya tự xưng của Tướng Haftar đang có biểu hiện bị sa lầy ở phía Nam thủ đô. Cho đến nay, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giao tranh đã khiến ít nhất 205 người thiệt mạng, hơn 900 người bị thương và khoảng 25.000 người phải sơ tán.

Trong cuộc họp ngày 17-4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bị chia rẽ khi không thống nhất được cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Libya. Nga đã tìm cách bác bỏ bất kỳ từ ngữ nào chỉ trích cuộc tấn công của Haftar là mối đe dọa đối với sự ổn định của Libya. Hội đồng Bảo an sẽ sớm nhóm họp trở lại để thảo luận về dự thảo nghị quyết yêu cầu các bên liên quan tại Libya ngừng bắn.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này