Chào mừng năm mới 2019!

Khi phụ nữ khởi nghiệp

07:00 AM - 31/12/2018

BP - Tân Thành là xã thuần nông của huyện Bù Đốp. Những năm gần đây, giá hồ tiêu giảm mạnh, lại mất mùa trong khi chi phí đầu tư chăm sóc lớn đã làm nhiều nông hộ rơi vào cảnh khó khăn. Nhận thấy lợi thế của việc nuôi dê thương phẩm và cung cấp giống cho thị trường là hướng đi phù hợp, chị Nông Thị Lệ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Thành đã vận động chị em thành lập hợp tác xã (HTX) nuôi dê. Mô hình này đang đem lại lợi nhuận cho nhiều hộ nông dân ở huyện biên giới Bù Đốp và đoạt giải nhất cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh” năm 2018.

TỪ NHU CẦU THỰC TIỄN...

Nuôi dê thương phẩm và cung cấp dê giống ra thị trường các tỉnh lân cận đang là nhu cầu thiết yếu vì thịt dê có giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, thức ăn cho dê dễ kiếm, chủ yếu là các loại cây tận dụng từ nọc tiêu sống, cỏ, cây mì tự trồng, từ đó giúp giảm chi phí. Chăm sóc dê đơn giản hơn so với các loại vật nuôi khác, vì dê có sức đề kháng tốt, tăng trưởng nhanh, ít bệnh, mỗi năm đẻ 1-2 lứa, giá ổn định, đầu tư ít vốn. Ngoài ra, chăn nuôi dê phù hợp với nhiều đối tượng lao động.

Chúng tôi tâm đắc mô hình HTX dê sạch của xã Tân Thành. Về kinh tế, HTX đã giúp nhiều hộ hội viên tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, hộ nghèo có cơ hội thoát nghèo, hộ trung bình vươn lên khá giả chỉ từ số vốn ban đầu khoảng 20-30 triệu đồng. Không chỉ vậy, mô hình còn làm thay đổi nhận thức của một số phụ nữ tự ti vì không có kiến thức, kinh nghiệm để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Chị Trương Thị Lan, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bù Đốp cho biết.

Năm nay, mùa xuân đến sớm hơn ở HTX nuôi dê sạch Tân Thành. Hiệu quả bước đầu và sự hỗ trợ của các cấp, ngành dành cho HTX hứa hẹn sự khởi đầu đầy lạc quan. HTX hiện có 40 thành viên với quy mô 1.600 con dê cái, 40 dê đực, tổng vốn đầu tư ban đầu gần 7 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 50-100 lao động, đa số là nữ. Mô hình được thực hiện từ tháng 8-2018 và đã có hiệu quả rõ rệt nên thu hút hội viên tham gia. Việc HTX dê sạch Tân Thành ra đời là bước ngoặt giúp nhiều hộ nuôi dê thay đổi cách làm để phù hợp thực tiễn và đáp ứng nhu cầu thị trường. Chị Đinh Thị Thu, hội viên phụ nữ ấp Tân Đông, xã Tân Thành cho biết: “Nhà tôi nuôi dê từ năm 2005, ban đầu nuôi ít, tự tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc và tìm chỗ bán. Từ khi tham gia HTX, tôi được hỗ trợ vay vốn, hướng dẫn chăm sóc dê theo khoa học - kỹ thuật, đầu ra đảm bảo ổn định và giá cao hơn. Tôi thấy vào HTX rất có lợi, đây là mô hình ưu việt nhất từ trước đến nay tôi tham gia”.

Đàn dê của gia đình chị Thu dao động từ 30-40 con. Mỗi ngày chị Thu cho dê ăn 3 lần vào gần trưa, xế chiều và trước khi đi ngủ. Mỗi lần cho dê ăn chị kiểm tra sức khỏe từng con để kịp thời phát hiện bệnh, theo dõi, điều trị. Thức ăn cho dê được tận dụng từ nọc sống của vườn tiêu, cỏ trồng quanh bờ rào vườn rẫy nên không tốn chi phí. Phân dê được ủ để bón cho vườn tiêu. Từ ngày nuôi dê, vườn nhà chị Thu cũng sạch sẽ hơn vì thức ăn thừa được gom lại mỗi ngày, đốt thành tro ủ làm phân. Chị Thu cho biết: “Quá trình nuôi dê, chúng tôi tích lũy kinh nghiệm rồi chia sẻ cho thành viên HTX. Nhờ vậy hiện nay, việc nuôi dê gần như không tốn chi phí nào ngoài đầu tư con giống ban đầu. Chăm sóc dê cũng không mất nhiều thời gian, lại khá đơn giản, con cái cũng có thể đỡ đần cha mẹ. Đây là mô hình phù hợp với các gia đình ở nông thôn, nhất là xã Tân Thành”.

Chị Nông Thị Lệ (thứ 6 từ phải qua) nhận bằng khen của Hội LHPN tỉnh về giải nhất ý tưởng “Phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh” năm 2018Chị Nông Thị Lệ (thứ 6 từ phải qua) nhận bằng khen của Hội LHPN tỉnh về giải nhất ý tưởng “Phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh” năm 2018

HTX dê sạch xã Tân Thành còn phối hợp Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp hướng dẫn tư vấn kỹ thuật chăm sóc dê trọn gói. Chị Nông Thị Lệ, Chủ nhiệm HTX cho biết: Chúng tôi đảm bảo đầu ra là nguồn thực phẩm sạch, chất lượng. Dê thịt được nuôi hoàn toàn bằng nguồn thức ăn tự nhiên, không dùng chất kích thích tăng trọng nên thịt thơm, ngon, đảm bảo giá trị dinh dưỡng để chế biến món ăn, bài thuốc đáp ứng nhu cầu thị trường. Dê giống khỏe mạnh, giá ổn định, dễ mua, phù hợp với nhu cầu kinh tế nhiều hộ dân. Hiện nay, HTX mới chỉ đáp ứng nhu cầu tại huyện, tỉnh, trong khi đó, nhu cầu khách hàng ở các tỉnh lân cận rất cao. Chúng tôi còn cung cấp phân bón chất lượng, không pha trộn phục vụ các nhà vườn có nhu cầu để trồng cây nông nghiệp tại địa phương và các tỉnh lân cận.

 ĐẾN GIẢI NHẤT Ý TƯỞNG PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP

Tham gia cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh năm 2018”, Hội LHPN huyện Bù Đốp có 22 ý tưởng, trong đó Huyện hội chọn 5 ý tưởng gửi vòng thi cấp tỉnh. Kết thúc cuộc thi, Hội LHPN huyện có 2 ý tưởng đạt giải cao, trong đó ý tưởng HTX dê sạch của xã Tân Thành đạt giải nhất. Ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao ý tưởng vì tính thực tiễn và hiệu quả rõ ràng. Trước đây, nuôi dê là cách bà con nông dân ở Bù Đốp chọn làm kinh tế phụ. Thế nhưng mấy năm gần đây, khi diện tích cây tiêu bị thu hẹp do mất mùa, giảm giá thì nuôi dê trở thành thu nhập chính của nhiều hộ nông dân.

Có hiệu quả rõ rệt nên mô hình nuôi dê của HTX lan tỏa mạnh, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa bàn. Đầu nhiệm kỳ (2016-2021), toàn xã có 32 hộ phụ nữ nghèo, nay chỉ còn 7 hộ nghèo. Hội viên phụ nữ các ấp Tân Đông, Tân Định nhờ nuôi dê hầu hết đã có mức sống trung bình khá trở lên, một số chị em khó khăn ở 2 ấp Tân Hiệp, Tân Lợi đã và đang được giúp đỡ vươn lên từ cách làm này. Thời gian qua, Hội LHPN xã Tân Thành hỗ trợ hội viên Lê Thị Lệ, ấp Tân Lập và hội viên Đỗ Thị Thạnh, ấp Tân Phú 2 con dê giống (hiện đã phát triển đàn lên 7 con); hỗ trợ 4 hộ khó khăn, mỗi hộ 3 triệu đồng để mua dê giống; hỗ trợ gia đình chính sách 10 triệu đồng mua 4 con dê giống để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Hương Giang, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Hội đã phối hợp với đơn vị đồng hành hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến huyện Bù Đốp khảo sát và hỗ trợ HTX dê sạch Tân Thành về quy trình chăn nuôi đảm bảo minh bạch, rõ nguồn gốc; hỗ trợ đầu ra cho HTX với 2 phương án: Một là hỗ trợ xây dựng lò giết mổ tập trung để đưa thịt dê vào các nhà hàng, hệ thống siêu thị, đến TP. Hồ Chí Minh và đi các tỉnh; hai là giới thiệu nơi tiêu thụ trực tiếp. Phối hợp với Vườn ươm doanh nhân (đơn vị cam kết đồng hành) hỗ trợ gói đào tạo cung cấp kiến thức về quản trị kinh doanh, xây dựng thương hiệu và truyền thông quảng bá sản phẩm. Đồng thời cam kết hỗ trợ vốn vay thực hiện dự án khởi nghiệp trị giá 50 triệu đồng dưới hình thức gói tín dụng ưu đãi từ nguồn vốn của hội.

Phương Dung

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này