Trách nhiệm của “người ở lại”

08:08 AM - 21/11/2018

BP - Tối 18-11, tại thành phố Hải Dương, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) năm 2018. Thông điệp của lễ tưởng niệm năm nay là “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Cùng ngày, một số tỉnh, thành phố cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT.

Nhắc đến những hậu quả đau lòng do TNGT, “tưởng nhớ người đi” nhằm tiếp tục cảnh báo những mối nguy có thể xảy ra trên mọi cung đường. Còn “vì người ở lại” mang hàm ý rất thiết thực, nhắc nhở mọi người luôn nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Hiện nay, cứ trung bình mỗi ngày có hơn 20 người ra khỏi nhà tham gia giao thông rồi mãi mãi không trở về. TNGT với những gia đình có người chết là nỗi mất mát lớn lao; với gia đình có người bị thương là sự đảo lộn, kéo lùi mức sống, thậm chí rơi vào cảnh nghèo đói. Đằng sau các vụ TNGT là nỗi đau và cũng là những bài học đắt giá. Nói về hậu quả của TNGT để mọi người không bao giờ được phép quên những quy định bắt buộc của pháp luật về an toàn giao thông. Nhắc lại hậu quả của TNGT để thấm thía hơn rằng, tai nạn sẽ không xảy ra nếu mỗi người đều có ý thức khi tham gia giao thông. Đây cũng là giải pháp mấu chốt để giảm dần TNGT và lời nhắc nhở là không thừa trong ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm nay.

10 tháng năm 2018, TNGT đã khiến cả nước có hơn 6.600 người chết và hơn 11.500 người bị thương, trong đó có 962 trẻ em bị thương vong. Trung bình mỗi ngày TNGT cướp đi sinh mạng của 24 người, làm khoảng 60 người tàn phế suốt đời. Qua phân tích, hơn 40% số vụ TNGT là do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia. Đáng lo ngại con số này đang có xu hướng gia tăng. Từ những con số đau lòng do TNGT gây ra, những “người ở lại” phải luôn thấy trách nhiệm của mình. Người tham gia giao thông chạy quá tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu, đi vào đường cấm, lấn làn, qua đường không quan sát, vi phạm các quy định về biển báo, đèn báo, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy định, sử dụng rượu, bia hay chất kích thích khác khi tham gia giao thông... là những lỗi vi phạm phổ biến, nhất là đối với thanh thiếu niên. Vừa qua, lại có tình trạng đi lùi xe, chạy xe ngược chiều, thậm chí là quay đầu xe trên đường cao tốc. Những hành vi này rất nguy hiểm đối với tính mạng của chính người tham gia giao thông và nhiều người, phương tiện khác. Thay vì hối hận muộn màng của những người gây ra tai nạn, mỗi chúng ta cần biết tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách tham gia giao thông với ý thức tự giác chấp hành nghiêm pháp luật.

Tham gia giao thông là quyền và nhu cầu chính đáng của mỗi người. Thế nhưng, TNGT đã và đang là vấn đề “nóng”, tác động xấu đến tương lai, số phận của từng gia đình và toàn xã hội. Vì vậy, cần phải có các giải pháp đồng bộ, mang tính lâu dài, bền vững. Cần xây dựng được một nền văn hóa giao thông trong tổng thể chung của nền tảng văn hóa xã hội. Những khẩu hiệu: “Phía trước tay lái là sự sống”, “Đã uống rượu, bia, thì không lái xe”, “Hãy đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe môtô, gắn máy”... là những lời kêu gọi tha thiết, gần gũi và rất dễ thực hiện với tất cả mọi người. Những lời kêu gọi ấy phải thường trực trong mỗi người khi tham gia giao thông, để chúng ta có trách nhiệm trước an toàn tính mạng của bản thân và người khác.

Hà Thanh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này