Đề xuất 25 di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh vào danh mục quốc gia

10:01 AM - 13/08/2019

BP - Từ năm 2005 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 37 di tích được xếp hạng, trong đó 5 di tích quốc gia đặc biệt, 11 di tích cấp quốc gia, 21 di tích cấp tỉnh. Đồng thời gần 60 di tích, danh thắng khác đưa vào danh mục kiểm kê di tích được phân bổ đều trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản văn hóa theo hướng tập trung đầu tư cho di tích lịch sử, văn hóa. Điển hình như: Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo, Khu di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Tà Thiết), Khu di tích văn hóa cứu sinh núi Bà Rá và một số di tích thuộc đoạn cuối đường Hồ Chí Minh. Hiện 25 di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh đang được tiến hành lập hồ sơ khoa học đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bình Phước đã và đang triển khai thực hiện các dự án: “Phục dựng lễ hội lập làng mới của người S’tiêng”; “Nghiên cứu, khảo sát và định dạng âm nhạc của người S’tiêng”; “Phục dựng lễ hội phá bàu của người Khơme Bình Phước”; “Phục dựng lễ hội xuống đồng của người Khơme Bình Phước”; “Phục dựng lễ hội kết bạn của cộng đồng người Mơnông”...

Đến nay, tỉnh đã xã hội hóa đầu tư các công trình, dự án thuộc “Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo”, Khu văn hóa cứu sinh núi Bà Rá và hoàn thiện, đưa vào hoạt động Khu di tích quốc gia đặc biệt căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam... Đồng thời, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển du lịch; tập trung xây dựng chính sách kêu gọi và thu hút đầu tư vào du lịch. Đặc biệt có chính sách ưu đãi về đất, thuế cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng các khách sạn 4-5 sao và những chính sách khác nhằm tạo môi trường pháp lý thông thoáng nhất trong thu hút đầu tư.

L.N

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này