Phát hiện sự liên quan giữa tế bào miễn dịch ở não và bệnh Alzheimer

09:55 AM - 23/08/2019

BPO - Những nhà nghiên cứu trên đã tiến hành thí nghiệm trên động vật gặm nhấm và thấy rằng khi loại bỏ các microglia, các mảng protein beta-amyloid, nhân tố chủ yếu gây bệnh Alzheimer đã không xuất hiện.

Phat hien su lien quan giua te bao mien dich o nao va benh Alzheimer hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Medical News Today)

Các nhà khoa học thuộc Đại học California, Irvine (UC Irvine) phát hiện sự liên quan giữa các tế bão miễn dịch của não (các tế bào thần kinh đệm - microglia) và sự phát triển của bệnh Alzheimer, một phát hiện được cho là có thể giúp sáng chế ra các loại thuốc ngăn chặn trước sự phát triển của căn bệnh này.

Nghiên cứu khoa học mới trên được công bố ngày 21-8 trên tạp chí Nature Communications của Mỹ.

Những nhà nghiên cứu trên đã tiến hành thí nghiệm trên động vật gặm nhấm và thấy rằng khi loại bỏ các microglia, các mảng protein beta-amyloid, nhân tố chủ yếu gây bệnh Alzheimer đã không xuất hiện.

Trước đó, các nhà khoa học này đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng phần lớn các gene làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh Alzheimer nằm trong các microglia, song họ vẫn chưa hiểu rõ về vai trò của những tế bào trên trong quá trình khởi phát bệnh.

Để làm rõ vấn đề này, các nhà khoa học đã sử dụng một loại thuốc để ngăn chặn khả năng truyền tín hiệu của các microglia nhằm tiêu diệt hoàn toàn những tế bào này.

Kết quả cho thấy tại những vùng não không có microglia, các protein beta-amyloid không hình thành. Ngược lại tại những vùng não còn những tế bào trên, các protein beta-amyloid đã phát triển.

Ngoài việc phát hiện sự liên quan giữa các microglia và bệnh Alzheimer, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng khi các protein beta-amyloid xuất hiện, các microglia sẽ tấn công chúng, song cuộc tấn công này lại vô tình tiêu diệt cả những gene cần thiết cho sự phát triển bình thường của não nằm trong các tế bào thần kinh.

Theo ông Kim Green, phó giáo sư nghiên cứu về thần kinh của Đại học California, Irvine (UC Irvine), một trong những người tham gia nghiên cứu trên, phát hiện mới nêu trên đã cho thấy vai trò quan trọng của các tế bào miễn dịch ở não đối với sự phát triển của bệnh Alzheimer và là một phát hiện đầy hứa hẹn giúp sáng chế ra các loại thuốc phòng ngừa căn bệnh này trong tương lai.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này