Nước cho tất cả mọi người

09:42 AM - 23/03/2019

BP - Ngày nước thế giới (22-3) năm 2019 có chủ đề: “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Hưởng ứng Ngày nước thế giới năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động hưởng ứng Ngày nước thế giới và Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam năm 2019; Hội thảo khoa học và các hoạt động truyền thông giới thiệu về Ngày nước thế giới năm 2019. Những hoạt động này sẽ được tổ chức từ ngày 22 đến 25-3-2019. Cùng với việc tiếp cận về điều kiện vệ sinh môi trường, nguồn nước an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là thông điệp của Ngày nước thế giới đối với sự phát triển bền vững vì một thế giới ổn định và thịnh vượng.

Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể của cơ thể. Cơ thể thiếu nước sẽ không chuyển hóa được các chất, làm tích tụ chất cặn bã, gây ngộ độc cho con người. Tuy nhiên cũng cần phân biệt nguồn nước tài nguyên và nguồn nước dùng để sinh hoạt. Nước tài nguyên là nguồn nước sông, suối, ao, hồ, nước ngầm hoặc nước mưa. Còn nước dùng để ăn uống, sinh hoạt phải đảm bảo an toàn đối với sức khỏe con người, tức là nước sạch. Việt Nam hiện nay thuộc nhóm quốc gia “thiếu nước” do lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840m3, thấp hơn chỉ tiêu 4.000m3/người mỗi năm. Đây là nghịch lý đối với một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc như nước ta. Theo thống kê của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), Việt Nam hiện có khoảng 17,2 triệu người đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng đào hoặc khoan chưa được kiểm nghiệm hoặc chưa qua xử lý.

Tỉnh Bình Phước đến nay đã đạt trên 93% số dân được sử dụng nước sạch. Toàn tỉnh có 187.555 công trình cấp nước sinh hoạt nhỏ lẻ, do hộ dân tự bảo quản, sử dụng. Đa số người dân nông thôn đã ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch trong sinh hoạt nên tự đầu tư kinh phí xây dựng, lắp đặt thiết bị xử lý nước quy mô nhỏ để có nguồn nước sạch sử dụng. Trong những năm qua, tỉnh đã đầu tư xây dựng nhiều công trình cấp nước sạch tập trung cho các khu dân cư và các nhà máy nước công suất lớn. Tại thị xã Phước Long, nhà máy nước sinh hoạt 10.000m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho hàng ngàn gia đình hoàn thành tháng 10-2017. Huyện Chơn Thành có nhà máy công nghệ tiên tiến, đạt tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế, công suất 30.000m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho hơn 100 ngàn dân và phục vụ sản xuất tại các khu công nghiệp. Nhà máy cung cấp nước cho thành phố Đồng Xoài có công suất 20.000m3/ngày đêm hoạt động ổn định từ năm 2015 đến nay. Tuy vậy, để việc quản lý vận hành, khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đạt hiệu quả cao, đòi hỏi sự quan tâm bảo vệ của chính quyền và mọi người dân. Trong tình hình nắng nóng kéo dài, nguy cơ hạn hán diễn ra gay gắt như mùa khô năm nay thì vấn đề sử dụng hiệu quả các nguồn nước chính là tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cả cộng đồng.

Chủ đề của Ngày nước thế giới năm 2019 mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bởi lẽ, hiện vẫn còn hàng tỷ người chưa được tiếp cận với nguồn nước sử dụng an toàn; trong đó có nhiều gia đình, trường học, trang trại, nhà máy... Việc chưa được tiếp cận với nguồn nước an toàn sẽ có tác động bất lợi đến các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương. Do đó, mục tiêu cụ thể của chủ đề Ngày nước thế giới năm 2019 nhằm tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận nước sạch của cộng đồng, quản lý bền vững nguồn nước cho tất cả mọi người.

Thanh Hà

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này