Thành phố Quy Nhơn - hòn ngọc đang tỏa sáng

09:38 AM - 25/03/2014

Nhiều người con xa xứ và nhiều du khách sau vài năm trở lại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, hôm nay không khỏi ngạc nhiên và tấm tắc ngợi khen trước sự phát triển vượt bậc của thành phố Quy Nhơn như một “hòn ngọc” tỏa sáng bên bờ biển Đông.

Ông Hoàng Như Ý,  cán bộ lão thành cách mạng đang sinh sống tại phường Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn vui vẻ cho biết sau gần 40 năm giải phóng, từ một thành phố nhỏ, cơ sở vật chất bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Quy Nhơn phát triển ngày một nhanh chóng và trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của tỉnh Bình Định cũng như khu vực miền Trung Tây Nguyên. Vì vậy, ngày 25-1-2010, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 159/QĐ-TTg công nhận Quy Nhơn là thành phố loại 1 trực thuộc tỉnh Bình Định.


Bĩa biển Quy Nhơn lúc hoàng hôn

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn Nguyễn Văn Dũng, trong 10 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng của thành phố năm sau cao hơn năm trước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Năm 2013 GDP đạt 10,4 %; kim ngạch xuất khẩu đạt 524,8 triệu USD; tổng thu ngân sách hơn 1.210 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn trên 2%.

Nhờ kinh tế phát triển nên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố ngày phát triển vượt bậc. Từ một khu công nghiệp Phú Tài, đến nay thành phố Quy Nhơn có 5 khu-cụm công nghiệp. Đến năm nay, hầu hết các khu-cụm công nghiệp đều đã lấp đầy diện tích và với hàng trăm doanh nghiệp đầu tư xây dựng, tổng số vốn hàng ngàn tỷ đồng.

Các khu-cụm công nghiệp giải quyết việc làm cho trên 18.000 lao động ở địa phương. Trên địa bàn thành phố còn có hơn 2.300 cơ sở sản xuất lớn, nhỏ, thu hút trên 65 vạn lao động. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2013 đạt 6.060 tỷ đồng, chiếm trên 70 % giá trị sản xuất công nghiệp của cả tỉnh.

Diện mạo của thành phố Quy Nhơn cũng ngày càng khởi sắc. Giai đoạn 2012-2013, từ sự đầu tư của Trung ương, tỉnh, thành phố và doanh nghiệp với hàng chục ngàn tỷ đồng, nhiều dự án lớn đã và đang được triển khai như khu đô thị mới Long Vân-Long Mỹ, khu dân cư khu vực 5 phường Ghềnh Ráng, khu dân cư thu nhập thấp đường Hoàng Văn Thụ... và hàng chục tuyến đường nội thị khác.

Các dự án đường Quốc lộ 19 từ đầu cầu Thị Nại đến cầu Ghềnh; dự án mở rộng nâng cấp Quốc lộ 19, Quốc lộ 1D và các dự án Du lịch Hải Giang (trên 3.000 tỷ đồng) và đang tiếp tục triển khai giai đoạn khả thi Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội với tổng số vốn trên 28 tỷ USD. 

Cảnh quan môi trường của thành phố thêm sáng-xanh-sạch-đẹp đã góp phần thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, tắm biển và nghỉ dưỡng bên bờ biển Đông.

Về định hướng phát triển trong những năm tới, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn cho biết thành phố tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đẩy mạnh công tác quy hoạch và mở rộng về phía Đông Bắc, với tổng diện tích trên 240ha, đảm bảo nhu cầu phát triển của đô thị loại một trực thuộc tỉnh.

Thành phố cũng phối hợp với Sở Xây dựng điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 theo hướng mở rộng địa giới hành chính; tiếp tục đẩy mạnh công tác quy hoạch chỉnh trang đô thị; đẩy mạnh tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm, thu hút đầu tư vào các khu kinh tế và khu cụm công nghiệp trên địa bàn.

Nguồn TTXVN

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này