Cẩn trọng khi “chơi với hỏa thần”

08:18 AM - 26/12/2018

BP - Những ngày gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản mà nguyên nhân được xác định là do bất cẩn từ việc cắt, hàn kim loại. Đó là: Vụ hỏa hoạn xảy ra lúc 14 giờ ngày 21-12, tại nhà hàng Ruby trên đường Nguyễn Trãi, thị xã Long Khánh (Đồng Nai) làm 6 người chết tại chỗ, 1 người được đưa đi cấp cứu nhưng cũng đã qua đời. Vào sáng 22-12, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại tòa nhà đang xây dựng trong khuôn viên Trường THCS Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội). Nguyên nhân được xác định do công nhân hàn xì làm rơi xỉ hàn xuống gây cháy...

Cắt, hàn kim loại (hàn xì) là công việc nguy hiểm, đòi hỏi phải có kỹ thuật, tay nghề cao. Bởi khi hàn cắt kim loại, nhiệt độ tâm ngọn lửa đạt tới 3.000OC, nhiệt độ mối hàn khoảng 1.700-1.800OC. Quá trình hàn cắt sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng chảy đạt trên 1.000OC bắn tung tóe ra xung quanh, tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy như vải, giấy, nệm mút sẽ bén lửa, phát sinh đám cháy rất nhanh. Theo khảo sát của ngành chức năng, phần lớn cơ sở hàn cắt kim loại hiện nay có quy mô nhỏ và vừa, việc huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rất hạn chế và không được quan tâm. Hầu hết người trực tiếp tổ chức hàn cắt kim loại chưa được trang bị kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy nên không nắm được đặc tính nguy hiểm cháy nổ của việc hàn xì, vì thế không có biện pháp phòng ngừa sự cố. Thực tế từ các vụ cháy do hàn xì gây ra cho thấy, các thợ được thuê vào làm việc đều có trình độ thấp, không đào tạo qua các lớp học chính quy, bài bản, chủ yếu tự học theo kiểu “truyền tay”, làm nhiều thành quen. Nhóm thợ hàn xì gây ra vụ cháy tại nhà hàng Ruby cũng đều không qua trường lớp nào mà chỉ đi theo thầu rồi lên thợ, tách ra làm riêng. Từ việc không được đào tạo bài bản, thiếu sự quan tâm của chủ cơ sở nên đến khi xảy ra hỏa hoạn, họ không biết sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, lại lúng túng, sợ hãi nên không xử lý kịp thời khi lửa mới phát sinh. Mối nguy hiểm từ hàn cắt kim loại là vậy, nhưng lâu nay, khi thi công các hạng mục trong khu dân cư, các chủ cơ sở sản xuất - kinh doanh, nhà hàng vui chơi giải trí... thường chỉ thuê công nhân ở các cơ sở nhỏ, thậm chí là thợ tay ngang hành nghề tự do.

Những vụ cháy do hàn xì bất cẩn xảy ra vừa qua là bài học đắt giá trước hết đối với đội ngũ thợ hàn cắt kim loại. Bởi lẽ, pháp luật về đảm bảo an toàn phòng, chữa cháy đã quy định về trách nhiệm của cơ quan quản lý cũng như mỗi người dân rất cụ thể, rõ ràng. Vì vậy, không thể tiếp tục buông lỏng quản lý đối với cơ sở hàn cắt kim loại và những người làm nghề hàn xì tự do. Pháp luật đã quy định rất rõ, chỉ những người có chứng chỉ đã qua đào tạo về công việc hàn xì mới được phép thực hiện công việc này. Nghề hàn là nghề “chơi với hỏa thần”, do đó ý thức, kinh nghiệm và sự cẩn thận tuyệt đối là điều không thể thiếu. Các cơ quan chức năng, nhất là chính quyền cơ sở, công an xã, phường phải vào cuộc để kiểm tra và kiên quyết xử phạt những trường hợp làm trái quy định, không bảo đảm an toàn. Đặc biệt, phải xử lý nghiêm đối với chủ cơ sở sản xuất - kinh doanh thuê thợ hàn không đạt yêu cầu, bởi đó là việc làm tiếp tay cho thảm họa xảy ra.

Hà Thanh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này