Các điều kiện cho đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã chín muồi

04:04 PM - 26/06/2019

BPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang có các cuộc đàm phán bí mật về một cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cac dieu kien cho dam phan phi hat nhan hoa Trieu Tien da chin muoi hinh anh 1Bệ phóng tên lửa được vận hành trong cuộc diễn tập quân sự dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở phía Tây nước này ngày 9-5-2019

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang có các cuộc đàm phán bí mật về một cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông nhấn mạnh các điều kiện để chính thức nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã chín muồi.

Trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap cùng 6 cơ quan báo chí toàn cầu khác đăng tải ngày 26-6, nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định giới chức Washington và Bình Nhưỡng đang tiến hành đối thoại liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh lần 3.

Ông nhấn mạnh các cuộc thương lượng được thúc đẩy trên cơ sở các bên hiểu rõ lập trường của nhau sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Việt Nam hồi tháng 2 vừa qua.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh các điều kiện đã chín muồi để nối lại các cuộc đàm phán chính thức về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Theo ông, tiến trình này đang đạt được tiến bộ vững chắc. Ông bày tỏ tin tưởng việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ thúc đẩy tiến trình này lên một tầng nấc mới.

Về quan hệ liên Triều, Tổng thống Moon Jae-in xác nhận đối thoại liên Triều cũng đang diễn ra trên "nhiều kênh khác nhau." Liên quan đến những hành động cụ thể Triều Tiên nên làm để đổi lấy việc Liên hợp quốc nới lỏng các biện pháp trừng phạt, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng một trong các bước đi cần thiết là giải giáp hoàn toàn cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Ông cho rằng chỉ khi toàn bộ các cơ sở kỹ thuật tại tổ hợp hạt nhân này, bao gồm các cơ sở tái xử lý plutonium và làm giàu urarium được dỡ bỏ hoàn toàn và được kiểm chứng, mới có thể tuyên bố tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên đã bước vào giai đoạn không thể đảo ngược.

Điều này cũng đồng thời mở ra chương mới trong hợp tác kinh tế liên Triều, gồm cả việc đưa khu công nghiệp chung Kaesong hoạt động trở lại. Tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào bất cứ thời gian và địa điểm nào.

Trước đó, ông Moon Jae-in đề xuất tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mới trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc trong các ngày 29 và 30-6. Tuy nhiên, Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa đưa ra hồi đáp nào.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này