Nâng tầm sản xuất nông nghiệp

08:21 AM - 01/12/2018

BP - Sau 32 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc và trở thành nước xuất khẩu hàng đầu thế giới một số nông sản như gạo, điều nhân. Năm 2017, giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp đạt 36,2 tỷ USD, 6 tháng đầu năm 2018 đạt gần 19,5 tỷ USD, tăng 12% so cùng kỳ năm trước.

Hoạt động trồng trọt ở nước ta hiện chiếm vị trí rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, thu hút trên 70% nguồn lực lao động xã hội và đóng góp hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

Năm 2017, giá trị xuất khẩu lĩnh vực trồng trọt là 18,96 tỷ USD với 7 mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Trong 6 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu ở lĩnh vực này tăng 4,12% so cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, hoạt động trồng trọt ở nước ta thời gian qua còn những hạn chế như tự phát về diện tích, manh mún về quy mô, hoạt động khảo nghiệm chưa triệt để, quá trình khảo nghiệm giống kéo dài và quy trình khảo nghiệm còn nhiều bất cập, sản phẩm thiếu sức cạnh tranh, hội nhập quốc tế còn chậm. Bên cạnh đó, tác động của biến đổi khí hậu và tâm lý sản xuất nhỏ lẻ đang tạo ra nhiều rào cản cho hoạt động trồng trọt. Ngoài ra, việc thực thi một số luật còn chồng chéo, trùng lắp gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về cây giống, vật tư đến các hoạt động canh tác, thu hoạch, bảo quản, chế biến, kinh doanh xuất nhập khẩu...

Do vậy, Luật Trồng trọt ra đời là cơ sở pháp lý cho việc tổ chức lại hoạt động trồng trọt và liên quan đến 10 lĩnh vực theo chuỗi liên kết hiện đại, chuyên nghiệp gắn với thị trường, đảm bảo chất lượng. Với việc ban hành luật, chúng ta đang hướng đến một nền sản xuất hàng hóa tập trung, có hợp đồng, cấp chứng nhận chất lượng và truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, điều chỉnh các quan hệ xã hội trong trồng trọt; đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả, khả thi để phát triển trồng trọt theo định hướng thị trường; có cơ cấu quản lý, sản xuất - kinh doanh hợp lý nhằm nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập cho người dân, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập kinh tế thế giới.

Là tỉnh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, Bình Phước hiện có 420.000 ha diện tích cây trồng các loại. Những năm qua, lĩnh vực trồng trọt đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 6 tháng đầu năm 2018, giá trị sản xuất của nông nghiệp Bình Phước đạt gần 10.000 tỷ đồng, trong đó giá trị ở lĩnh vực trồng trọt đạt gần 7.800 tỷ đồng, góp phần đưa tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 987 triệu USD. Thế nhưng, hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt ở Bình Phước thời gian qua cũng tồn tại những bất cập như không theo quy hoạch của ngành chức năng, tự phát, nhỏ lẻ chạy theo thị trường nên điệp khúc trồng - chặt - trồng liên tục diễn ra. Đặc biệt, tình trạng sản xuất - kinh doanh cây giống không qua khảo nghiệm tràn lan làm rối loạn thị trường và ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng cây trồng. Bên cạnh đó, các hoạt động liên quan đến phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, bảo quản sau thu hoạch, chế biến kinh doanh, tình trạng được mùa mất giá, giải cứu nông sản... là nỗi lo thường trực của người làm nông nghiệp ở tỉnh ta trong thời gian qua...

Vì vậy, Luật Trồng trọt được thông qua không chỉ chấm dứt tình trạng lộn xộn, tự phát trong các hoạt động liên quan đến trồng trọt mà còn tạo điều kiện để phát triển toàn diện ngành nông nghiệp. Đồng thời, còn là khung quy chuẩn về kỹ thuật để kiểm soát chất lượng giống, phân bón; bảo tồn nguồn gen giống cây trồng... nhằm hướng tới sự phát triển bền vững trong sản xuất nông nghiệp của nước ta thời gian tới.

Tấn Phong

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này