CHÀO XUÂN MẬU TUẤT 2018

Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế đồng bộ, hiệu quả

05:45 PM - 14/02/2018

BP - 2017 là năm đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng để lại dấu ấn đậm nét của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh nhà trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đặc biệt, từ sự đổi mới phương thức quản lý, điều hành cũng như quyết tâm chính trị rất cao của UBND tỉnh, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; thậm chí lập kỷ lục về mức độ phấn đấu trong nhiệm kỳ như chỉ tiêu thu ngân sách. Trước thềm năm mới Mậu Tuất, phóng viên Báo Bình Phước đã phỏng vấn đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm về những việc đã làm, chưa làm được cũng như những mục tiêu trọng yếu của UBND tỉnh trong năm mới 2018. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Thưa đồng chí, năm 2017 đã khép lại với 25/27 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt so với kế hoạch HĐND tỉnh đề ra từ đầu năm. Là người đứng đầu cơ quan điều hành của tỉnh, đồng chí có hài lòng về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm qua?

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm: Chưa thể nói là hài lòng, bởi vẫn còn 2 chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu đạt nhưng chưa bền vững. Tuy nhiên, những kết quả đạt được trong năm 2017 thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của UBND tỉnh với sự đồng lòng hỗ trợ của các sở, ngành, địa phương và toàn thể nhân dân trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm tặng hoa Bộ trưởng 3 nước sau khi ký kết biên bản Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 11 khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam - Ảnh: T. Nga

Điều kiện kinh tế - xã hội năm qua có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là thời tiết diễn biến bất lợi khiến sâu, bệnh hại cây điều lan rộng đã gây khó khăn cho sản xuất và đời sống nhân dân. Với sự ủng hộ của các bộ, ngành; sự lãnh đạo, giám sát của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, ngay từ những ngày đầu năm UBND tỉnh đã nỗ lực ổn định tình hình, tập trung chỉ đạo, điều hành các cơ quan, đơn vị tích cực triển khai thực hiện kế hoạch phát  triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân. Kết quả đạt được là kinh tế tiếp tục chuyển biến khá, 12/12 xã xây dựng nông thôn mới về đích đúng hẹn, xuất khẩu tăng 29%; thu ngân sách vượt kế hoạch, đáp ứng tốt nhiệm vụ chi thường xuyên, đồng thời tăng thêm nguồn cho đầu tư phát triển. Cải cách thủ tục hành chính có bước tiến rõ rệt với sự ra đời và đi vào hoạt động khá hiệu quả của Trung tâm Hành chính công. Các hoạt động xúc tiến đầu tư với sự hỗ trợ của doanh nghiệp có năng lực và kinh nghiệm đã mang lại hiệu quả thiết thực, các dự án trọng điểm được tập trung thực hiện. Công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường được quan tâm. Các chỉ tiêu về văn hóa - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được tập trung, nhất là các vụ việc tồn đọng, kéo dài theo kết luận của Thanh tra Chính phủ; quốc phòng - an ninh được đảm bảo, hoạt động đối ngoại ngày càng đi vào chiều sâu. Đặc biệt, lần đầu tiên đăng cai một hội nghị quốc tế là Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 11 khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam, song Bình Phước đã làm tốt công tác phục vụ, cùng các bộ, ngành điều hành tốt các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện, góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng đất nước, con người Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Phước nói riêng đến bạn bè trong khu vực và quốc tế.  

Thưa đồng chí, trong các chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm 2017, đồng chí ấn tượng với những chỉ tiêu nào? Và vì sao?

Chủ tịch UBND tỉnh  Nguyễn Văn Trăm: Theo tôi, ngoạn mục nhất trong thực hiện nhiệm vụ năm qua là chỉ tiêu thu ngân sách. Cho dù mất mùa điều, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp và đời sống nhân dân, nhưng thu ngân sách năm 2017 vẫn thực hiện trên 5.600 tỷ đồng, vượt dự toán điều chỉnh của HĐND tỉnh - một con số rất ấn tượng và cao nhất kể từ khi tái lập tỉnh. Ấn tượng còn bởi nó đã vượt chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ (chỉ tiêu thu ngân sách đến năm 2020 đạt 4.850 tỷ đồng). Với sự bứt phá này trong khai thác nguồn thu đã tạo điều kiện rất tốt về nguồn lực để tỉnh đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, hoạt động xuất nhập khẩu cũng đạt kết quả rất ấn tượng và tăng cao so với năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu thực hiện 1.992 triệu USD, đạt 128,5% kế hoạch, tăng 29% so với năm 2016 và là con số cao nhất từ trước tới nay. Kim ngạch nhập khẩu thực hiện 1.290 triệu USD, đạt 344% kế hoạch và tăng 33,2% so với năm 2016, trong đó tăng chủ yếu là máy móc thiết bị.

Điều phấn khởi là vào những ngày cuối năm, tỉnh đã khởi công công trình nâng cấp Bệnh viện đa khoa tỉnh với quy mô 600 giường, kinh phí xây dựng 700 tỷ đồng. Đây là dự án quan trọng nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thưa đồng chí, qua một năm điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng chí thấy những khó khăn, thách thức nào mà chúng ta phải tiếp tục phấn đấu để vượt qua?

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm: Dù đã nỗ lực và đạt những kết quả phấn khởi, năm 2017 vẫn còn những khó khăn, thách thức nhưng do nhiều nguyên nhân nên việc tháo gỡ, giải quyết chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao. Đó là việc ứng phó với tình hình sâu, bệnh hại cây điều và chính sách hỗ trợ người trồng điều chưa kịp thời, còn lúng túng. Công nghiệp và thu hút đầu tư tuy có chuyển biến tích cực nhưng chưa có bước đột phá. Một số công trình, dự án trọng điểm dù được tập trung điều hành nhưng tiến độ còn chậm. Giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu. Nguồn lực đầu tư cho nông thôn mới còn hạn chế, chương trình nông thôn mới tuy đạt kế hoạch về đích tại các xã đăng ký nhưng tính bền vững chưa cao. Số doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả và ngừng, nghỉ, giải thể chiếm tỷ lệ cao. Việc giải quyết thủ tục đấu giá, đấu thầu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một số dự án còn chậm. Các vụ khiếu kiện đông người tuy có giảm nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Thủ tục hành chính tuy đã được quan tâm chỉ đạo nhằm đơn giản hóa nhưng chưa thực sự thông suốt, tình trạng chậm trễ trong giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp và nhân dân vẫn còn. Công tác kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, địa phương tuy được quan tâm nhưng chưa triệt để. Đầu tư cho kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu đồng bộ, nhất là kết cấu hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống thủy lợi. Một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng triển khai chậm so với kế hoạch... UBND tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành để từng bước khắc phục trong năm 2018.

Thưa đồng chí, mục tiêu quan trọng nhất trong năm 2018 của UBND tỉnh là gì và làm thế nào để hoàn thành mục tiêu đó?

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm: Nhiệm vụ năm 2018 cũng như giai đoạn 2016-2020 đặt ra rất nặng nề trong khi nguồn lực của tỉnh còn hạn hẹp; thiên tai, dịch bệnh diễn biến khó lường ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Vì thế, UBND tỉnh xác định mục tiêu quan trọng nhất của năm 2018 là đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế một cách đồng bộ, nhất là tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp...

Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch HĐND tỉnh đã thông qua, cùng với triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển, năm 2018 UBND tỉnh sẽ đẩy mạnh việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, giúp người dân có điều kiện vay vốn phát triển sản xuất. Triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ nông dân trồng điều, chú trọng các giải pháp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Đôn đốc, hỗ trợ các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp trọng điểm như Becamex - Bình Phước, Minh Hưng - Sikico, Khu công nghiệp Đồng Xoài III, khu công nghiệp trong Khu kinh tế Hoa Lư và xây dựng cảng ICD. Tập trung tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trung tâm thương mại thị xã Đồng Xoài, Phước Long và Chơn Thành. Chỉnh trang đô thị để thành lập thành phố Đồng Xoài. Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và giải quyết khiếu nại, tố cáo, ổn định đời sống nhân dân.

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, thay mặt UBND tỉnh, tôi xin kính chúc cán bộ, đảng viên, các lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân trong tỉnh đón xuân mới yên vui, thắng lợi.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Linh Tâm (thực hiện)

Xem thêm: Báo xuân Mậu Tuất 2018

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này