Cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 20/CT-TTg

08:04 AM - 07/12/2018

BP - Ngày 17-5-2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp (DN). Theo đó, các bộ, ngành Trung ương và địa phương phải tập trung chỉ đạo khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hằng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá một lần/năm đối với DN; trường hợp kế hoạch thanh tra trùng lặp, chồng chéo với hoạt động kiểm toán nhà nước thì chủ động phối hợp, trao đổi để thống nhất phương án xử lý theo quy định hiện hành, đảm bảo sự kế thừa kết quả thanh tra, kiểm toán, không làm cản trở hoạt động bình thường của DN.

Chỉ thị được đông đảo DN kỳ vọng sẽ khắc phục những hạn chế trong hoạt động thanh tra nói chung và thanh tra, kiểm tra chuyên ngành nói riêng. Tuy nhiên, tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên - VBF 2018, ngày 4-12, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho hay: Đến hết tháng 9-2018 vẫn có tới 40% DN bị thanh - kiểm tra từ 2 lần trở lên trong 1 năm; 14% DN phản ánh còn trùng lặp về nội dung giữa các cuộc thanh - kiểm tra...

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này là do sự phân công giữa các bộ, ngành ở Trung ương và sự phân cấp, ủy quyền giữa các bộ, ngành với chính quyền địa phương chưa rõ ràng. Bên cạnh đó là sự thờ ơ của những người thừa hành công vụ. Họ không hướng dẫn hay hướng dẫn không đầy đủ cho DN về công tác thanh - kiểm tra hoặc tìm cách bắt lỗi DN, không coi DN là đối tượng phục vụ. Nhiều doanh nhân phản ánh, hằng năm DN phải đón rất nhiều đoàn thanh - kiểm tra của các cơ quan nhà nước, mỗi lần một nội dung, có những vấn đề đã kiểm tra năm trước, năm sau vẫn kiểm tra lại. Rồi tháng này tiếp đoàn của tổng cục nọ, tháng sau tiếp đoàn của thanh tra bộ kia. Thậm chí, có những đoàn kiểm tra - thanh tra đến không phải vì hướng dẫn tuân thủ pháp luật mà là... “chuyện khác”, khiến DN phải chuẩn bị hồ sơ, tiếp đón mất nhiều thời gian, công sức và cả... tiền bạc.

Ngay cả những DN chấp hành đúng các quy định, yêu cầu của cơ quan quản lý nên không bị phạt sau khi thanh - kiểm tra, nhưng cũng gây áp lực không nhỏ cho DN. Có DN phản ánh: Mỗi năm, DN bị kiểm tra rất nhiều lần, hết phòng cháy, chữa cháy đến an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, quản lý thị trường, y tế dự phòng... Vào cao điểm mùa vụ sản xuất mà phải bố trí người tiếp đoàn, chuẩn bị hồ sơ tài liệu rất phiền phức.

Với những công ty lớn, tuân thủ đúng quy trình, tiêu chuẩn quy định sẽ ít bị phiền toái hơn, bởi các đoàn muốn vào kiểm tra phải có công văn, quyết định kiểm tra gửi DN trước, nếu không DN có quyền từ chối. Còn với các cơ sở sản xuất nhỏ, đơn vị quản lý nào cũng có quyền kiểm tra đột xuất, làm khó dễ... Trong khi mỗi lần có đoàn thanh - kiểm tra về, DN phải chuẩn bị hồ sơ ít cũng vài ngày, có khi vài tuần, rồi phải tiếp, “chăm sóc” các đoàn trong thời gian thanh - kiểm tra, khiến việc đầu tư phát triển sản xuất bị đình trệ, ảnh hưởng tới đời sống của người lao động và thu nhập của DN.

Để chấm dứt tình trạng thanh - kiểm tra tràn lan, tạo điều kiện thuận lợi cho DN có môi trường kinh doanh minh bạch và ổn định, rất cần các cấp, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, yếu tố tiên quyết là phải thanh - kiểm tra đúng quy trình, thủ tục quy định, bảo đảm tính chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, tránh tình trạng gây khó khăn, phiền nhiễu cho DN.

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này