Những người cao ráo rất dễ mắc các loại bệnh ung thư?

09:41 AM - 12/04/2016

BPO - Trang mạng điện tử của Nhân dân Nhật báo Trung Quốc dẫn một nguồn tin cho biết một nghiên cứu mới phát hiện tỷ lệ người nhiễm các bệnh mãn tính không lây đang gia tăng và điều này có sự liên quan nhất định với việc chiều cao bình quân của con người tăng lên.


Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu trên, những người cao ráo không dễ mắc các bệnh như tim mạch, tiều đường loại hai nhưng lại dễ bị ung thư.

Chiều cao của con người phần lớn do gen quyết định nhưng vài thập niên trở lại đây chiều cao trung bình của trẻ em và người trưởng thành trên thế giới đều tăng lên.

Hiện tượng tăng chiều cao được phát hiện sớm nhất ở Hà Lan. Những người Hà Lan ngày nay trung bình cao hơn 20cm so với tổ tiên của họ.

Những quan sát về chiều cao đã khiến những nhà khoa học Đức và Mỹ tiến hành một cuộc nghiên cứu về những nhân tố ảnh hưởng và vấn đề y học liên quan đến chiều cao của con người.

Nghiên cứu mới này cho thấy dù quan sát từ lượng chất béo trong cơ thể hay từ phương diện nào khác thì chiều cao cũng có những ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ tử vong do các bệnh thường gặp.

Những nghiên cứu đã cho thấy những người cao ráo thường khó mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường loại 2, tuy nhiên lại có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư.

Giáo sư Schulze thuộc Viện nghiên cứu dinh dưỡng nhân loại Potsdam của Đức chỉ ra rằng những số liệu liên quan về dịch tễ học cho thấy mỗi khi chiều cao tăng lên 6,5cm thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch sẽ giảm đi 6%, tuy nhiên nguy cơ tử vong về ung thư lại tăng thêm 4%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự tăng lên của chiều cao là biểu hiện của việc thừa các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm giàu protein có hàm lượng calo cao trong từng giai đoạn phát triển khác nhau. Qua đó thiết lập các yếu tố tăng trưởng giống Insulin 1 và 2 và hệ thống IGF-1/2.

Hệ thống này khiến cơ thể nhạy cảm hơn với insulin, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa lipid.

Giáo sư Stefan đến từ Viện nghiên cứu Helmholtz Zentrum chuyên về bệnh tiểu đường và các bệnh chuyển hóa bổ sung rằng: "Người cao nhạy cảm hơn với insulin, hàm lượng chất béo trong gan tương đối thấp. Có lẽ đây là lý do giải thích tại sao họ ít bị bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2."

Những phát hiện mới nhất phù hợp với các dữ liệu được công bố cho thấy người cao ráo có sự kháng cự mạnh mẽ đối với các rối loạn chuyển hóa lipid.

Vì vậy, sự xúc tác và tín hiệu của hệ thống IGF-1/2 có khả năng liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh ưng thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư da.

Các nhà nghiên cứu suy đoán điều này là do các tế bào đã lớn lên và trải qua quá trình xúc tác liên tục.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này