Cần lắm mô hình “Hội quán nông dân”

09:28 AM - 30/11/2018

BP - Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông thôn tại hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngày 27-11, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho biết: Mô hình “Hội quán nông dân” của tỉnh đang tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Đây là nơi bà con “nói nhau nghe, nghe nhau nói” về sản xuất, kỹ thuật; bàn về an sinh xã hội, an ninh trật tự. Ở đây, lãnh đạo tỉnh cùng các nhà khoa học, doanh nghiệp có thể đến sinh hoạt với nông dân, cùng nhau hợp tác và giúp nhau phát triển.

Mô hình “Hội quán nông dân” do chính ông Lê Minh Hoan khởi xướng. Nhiều lần tiếp xúc với người dân, ông hiểu bà con thiếu một kênh liên kết, nơi để chia sẻ những câu chuyện đời sống và truyền tải những mong muốn, yêu cầu bức thiết tới cấp có thẩm quyền. Trong khi chỉ cần một bước hành chính hóa cũng có thể trở thành rào cản với những vấn đề bình thường và thân thuộc, khiến người dân khó có thể chia sẻ. Ông đã cùng cán bộ cấp dưới tìm hiểu nhu cầu của người dân về việc tổ chức một không gian chia sẻ của riêng họ, khuyến khích những “hạt nhân” tích cực làm nòng cốt của hội quán. Chính quyền các cấp không can thiệp mà chỉ hỗ trợ một số tài sản như laptop, máy chiếu, màn chiếu. Nhờ tổ chức đơn giản nên các chủ đề của hội quán đưa ra bàn bạc cũng rất dân dã, thiết thực với đời sống và thực tế sản xuất của nông dân.

Hiện Đồng Tháp có hơn 50 hội quán trong tổng số 144 xã. Mỗi hội quán tập hợp những hộ nông dân cùng sản xuất một ngành nghề. Đa phần các hội quán hướng tới sản xuất sạch, bảo đảm sản phẩm đủ tiêu chuẩn vào các siêu thị và xuất khẩu. Các hội viên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kết nối nhà khoa học về nông nghiệp đến trao đổi với nông dân; liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm... Đây cũng chính là yếu tố góp phần quan trọng để Đồng Tháp luôn đứng top đầu trong bảng xếp hạng PCI cả nước.

Mô hình hội quán giúp nông dân xóa dần cảm giác về khoảng cách mỗi khi phải trình bày các “kiến nghị, giải pháp”. Bởi các hội quán có thể gửi thư hoặc email trực tiếp cho bí thư tỉnh ủy hoặc đại diện chính quyền địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Và, khi các nông hộ tìm được tiếng nói chung, họ mới không bị xé lẻ, bị thao túng bởi thương lái, từ đó tạo mối liên kết bền vững với những doanh nghiệp uy tín để ổn định sản xuất cũng như đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Bình Phước hiện có gần 456 ngàn ha cây trồng các loại, trong đó có nhiều nông sản chủ lực như tiêu, điều, cà phê, cao su, trái cây... Mặc dù mối liên kết giữa doanh nghiệp với nhà nông, giữa nông dân với nông dân ngày càng mở rộng nhưng vẫn chưa thực sự bền vững và phát huy hiệu quả. Do vậy, phần lớn nông dân không được định hướng cụ thể và phải tự “bơi” nên thường sản xuất theo kiểu mạnh ai nấy làm, dẫn đến đầu ra cho nông sản không ổn định. Theo đó, điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” hay “trồng - chặt, chặt - trồng” liên tục diễn ra.

Từ những lợi thế mà mô hình hội quán ở Đồng Tháp mang lại, rất mong các cấp, ngành chức năng của tỉnh quan tâm tìm hiểu và áp dụng vào thực tiễn ở Bình Phước để từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả nghị quyết của Trung ương về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời gian tới.

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này