Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn giữa lòng thành phố Sydney

08:32 AM - 16/09/2019

BPO - Cuộc triển lãm mang tên “Present from the Past” được tổ chức bởi Trung tâm văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre - VNC), một tổ chức độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận.

Trien lam cac co vat Trieu Nguyen giua long thanh pho Sydney hinh anh 1Kim sách bạc mạ vàng, niên hiệu Bảo Đại thứ 9 (1934)

Theo phóng viên tại Australia, triển lãm các tác phẩm đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam thời nhà Nguyễn vừa được tổ chức tại thành phố Sydney từ ngày 6 đến 15-9.

Cuộc triển lãm mang tên “Present from the Past” (Hiện tại từ Quá khứ) được tổ chức bởi Trung tâm văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre - VNC), một tổ chức độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích quảng bá văn hóa và hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Đến xem triển lãm, bà con Việt kiều, du học sinh Việt Nam, người dân Australia và khách quốc tế đều tỏ ra hết sức thích thú khi được đắm mình trong không gian văn hóa xưa của triều đại nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, được tái hiện qua những cổ vật, cổ phục và tác phẩm hội họa tạo dựng bởi những bàn tay hào hoa của các nghệ sỹ trẻ đương đại ở trong nước.

Các hiện vật được trưng bày đều cho thấy những nét văn hóa tinh tế, hào hoa và lộng lẫy của một giai đoạn lịch sử nước nhà trải dài 143 năm, trong đó nổi bật nhất là bộ sưu tập phỏng dựng trang phục của các vị vua, hoàng hậu và quan triều đình nhà Nguyễn, với những hoa văn thêu hết sức cầu kỳ theo đúng cổ vật gốc còn lưu lại tại Cung đình Huế.

Đặc biệt, khách đến xem triển lãm đều bị thu hút bởi một cặp bình đồng pháp lam. Lam là kỹ nghệ tráng men gốm sứ trên nền kim loại (vàng, bạc đồng) được du nhập vào Việt Nam vào đầu thế kỷ 19. Trên một chiếc bình đồng pháp lam trưng bày tại triển lãm này là các điệu múa dân gian Bắc Bộ và chiếc bình kia minh họa bộ tranh dân gian “Tố Nữ.” 

Triển lãm còn giới thiệu bộ sưu tập tranh đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa thời nhà Nguyễn, bộ ảnh kiến trúc thời Nguyễn, dự án Hoa Văn Đại Việt, và rất nhiều sản phẩm ứng dụng thể hiện những nét văn hóa thời nhà Nguyễn, giúp người xem có thể hình dung phần nào về đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán và văn hóa của người Việt xưa.

Chị Hạnh Nguyễn, thành viên trong Ban tổ chức triển lãm, cho biết kể từ khi thành lập bởi một nhóm các bạn trẻ đang sinh sống và học tập tại Australia vào đầu năm 2017, VNC luôn mong muốn tổ chức các hoạt động đậm chất Việt Nam tại Xứ Chuột túi, trong đó có dự án “Dệt nên Triều đại” tái hiện nghi lễ và trang phục cung đình Đại Việt thời Lê Sơ đã được tổ chức rất thành công vào năm ngoái.

Ý tưởng tổ chức cuộc triển lãm về văn hóa Triều Nguyễn lần này được hình thành cách đây khoảng 5 tháng sau khi Trung tâm nhận được sự đồng ý công ty Ỷ Vân Hiên, công ty chuyên nghiên cứu, phục dựng trang phục truyền thống, các nghi lễ trong cung đình và dân gian có trụ sở tại Hà Nội, về việc cung cấp bộ cổ phục Triều Nguyễn để triển lãm.

Chị Hạnh Nguyễn cũng cho biết trong thời gian mở cửa, triển lãm đã thu hút được khá đông người xem và nhận được những phản hồi rất tích cực từ khách quốc tế, những người yêu mến Việt Nam và rất mong muốn được tìm hiểu về những nét văn hóa, lịch sử độc đáo của Việt Nam.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này