Để tham nhũng vặt không còn đất sống

09:08 AM - 28/11/2018

BP - Ngày 24-11-2018, tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất khó chịu. Đến cửa nào cũng phải tiền, không có tiền nó không trôi... Chuyện đó không phải chuyện nhỏ”. Thực tế cho thấy, tham nhũng vặt có thể xảy ra ở mọi nơi trong xã hội, với nhiều hình thức khác nhau. Tham nhũng lớn thời gian qua đã nghiêm trị rất nhiều nhưng tham nhũng vặt hiện còn là vấn nạn khiến người dân, doanh nghiệp phải khổ sở, như bị bệnh “ghẻ ruồi”. Rõ ràng, tham nhũng vặt không còn là chuyện nhỏ mà đang rất cần thuốc đặc trị.

Các chuyên gia nhận diện tham nhũng vặt chính là hành vi công chức, viên chức nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây phiền hà cho dân, doanh nghiệp trong các giao dịch công; chưa kể đến nạn tham nhũng vặt từ chế độ, quần áo, thực phẩm của Nhà nước, nhà hảo tâm chăm lo, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt... Tham nhũng vặt tạo ra sự bất bình đẳng trong xã hội, làm cho chi phí của người dân và doanh nghiệp tăng, giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế và tác động tiêu cực đến khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nội bộ Đảng và hệ thống chính trị, tham nhũng vặt len lỏi, xâm nhập sẽ làm cho cán bộ, đảng viên bị suy thoái, biến chất về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, dẫn tới tổ chức cơ sở đảng giảm sút năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu. Từ đó làm cho người dân thiếu tôn trọng đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ; làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước. Xử lý tham nhũng vặt khó hơn nhiều so với các đại án tham nhũng. Bởi tham nhũng vặt còn là hiện tượng dễ được chấp nhận do thiệt hại kinh tế nhỏ nên nhiều người tặc lưỡi bỏ qua. Nhưng nếu im lặng với tham nhũng vặt sẽ dần tạo thói quen để hình thành những vụ tham nhũng lớn.

Đấu tranh với tệ tham nhũng vặt cần quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị và dứt khoát không khoan nhượng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã yêu cầu phải tập trung phòng, chống bằng được. Sự quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với vấn nạn tham nhũng vặt đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo nhân dân. Về giải pháp để ngăn chặn tham nhũng vặt, các chuyên gia cho rằng, quan trọng nhất là vấn đề xây dựng đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức nhằm phục vụ và đáp ứng yêu cầu của người dân. Để làm tốt điều đó cần tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục, quản lý cán bộ, công chức của cơ quan nhà nước một cách chặt chẽ. Trong đó phải đặc biệt nêu cao vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Thực tế cho thấy ở cơ quan, đơn vị nào mà thủ trưởng quan tâm chỉ đạo, quản lý, giám sát và xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm thì ở bên dưới nghiêm túc ngay. Còn nếu người lãnh đạo lơ là, thiếu quan tâm, buông lỏng thì vô tình cổ xúy cho tham nhũng vặt.

Một giải pháp nữa rất quan trọng mà Chính phủ đã và đang triển khai thực hiện là đẩy mạnh cải cách hành chính; công khai hóa thủ tục hành chính, rút ngắn các thủ tục hành chính; công khai thủ tục ở trên bảng, mạng điện tử bộ phận một cửa... Khi người dân đến giao dịch với cơ quan công quyền chỉ cần tự khai vào máy và thiếu giấy tờ gì máy sẽ thông báo hiển thị. Bên cạnh đó, người dân cũng phải bỏ thói quen xin xỏ, kiên quyết không “bôi trơn” khi làm các thủ tục hành chính. Thực hiện đồng bộ các giải pháp thì chắc chắn tham nhũng vặt sẽ không còn đất sống.

Hà Thanh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này