Sự đổi mới chưa từng có

09:20 AM - 24/11/2018

BP - Mặc dù đã bế mạc gần 1 tuần nhưng “sức nóng” của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV vẫn lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống nhân dân cả nước. Đặc biệt, hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và sự đóng góp ý kiến của đại biểu được cử tri đánh giá là những đổi mới chưa từng có trong các kỳ họp Quốc hội ở nước ta. Chính đổi mới này đã tạo nên sự thành công của kỳ họp với những kỳ vọng của cử tri đối với cơ quan quyền lực cao nhất ở nước ta.

Trong sự đổi mới này, trước hết phải nói đến hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và việc đóng góp ý kiến của người chủ trì phiên họp. Cụ thể, chủ trì kỳ họp đã sàng lọc những vấn đề để có thể trả lời trực tiếp tại nghị trường hoặc trả lời bằng văn bản... nhằm tạo điều kiện để đại biểu truy vấn trách nhiệm đến cùng đối với người được chất vấn. Cách điều hành này đã làm không khí nghị trường thêm cởi mở, dân chủ và chất lượng hoạt động chất vấn được nâng cao; các vấn đề nêu ra tại nghị trường ngắn gọn, rõ ràng, sát thực tế. Tại kỳ họp, đã có 135 đại biểu đặt câu hỏi và 82 lượt đại biểu tranh luận. Các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành đã trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của mình.

Dù các tư lệnh ngành luôn phải sẵn sàng trả lời khi có câu hỏi liên quan đến lĩnh vực, ngành mình phụ trách nhưng không khí tại nghị trường không có dấu hiệu “căng cứng”. Câu hỏi của đại biểu không theo lối mòn, diễn giải mà đi thẳng vào vấn đề, có chiều sâu về những tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực đại biểu quan tâm, nhất là những vấn đề “nóng” đang xảy ra ở một số địa phương, ngành thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. Bên cạnh đó, thủ trưởng các bộ, ngành, thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn có trọng tâm, trọng điểm vào vấn đề, không vòng vo, né tránh. Nhiều tư lệnh ngành đã nêu được giải pháp để giải quyết những hạn chế đang tồn tại của ngành do mình phụ trách.

Tại kỳ họp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước có 22 lượt ý kiến và chất vấn. Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường về định hướng chiến lược phát triển đối với cây cao su, cây tiêu, cây điều trong thời gian tới, đã được cử tri đánh giá cao. Bởi Bình Phước hiện có trên 420.000 ha cây trồng các loại như cao su, tiêu, cà phê..., riêng cây điều có gần 175.000 ha. Những năm qua, cây điều đã giúp 72.000 hộ nông dân của tỉnh thoát nghèo, vươn lên làm giàu, tạo ra vùng nguyên liệu cho gần 600 nhà máy, xí nghiệp, tổ hợp chế biến hạt điều xuất khẩu. Thế nhưng, những năm gần đây, tình hình sâu bệnh, sự thay đổi bất thường của thời tiết đã làm cây điều Bình Phước bị thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Các doanh nghiệp thiếu nguyên liệu sản xuất, công nhân thiếu việc làm dẫn đến nguy cơ đóng cửa nhà máy, hoạt động kinh doanh, xuất khẩu và các lĩnh vực liên quan đến hạt điều bị ngưng trệ.

Năm 2017, Bình Phước đã chi khoảng 42 tỷ đồng hỗ trợ nông dân chăm sóc vườn điều bị sâu bệnh gây hại. Vì vậy, khi trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nói về 4 “nút thắt”, những giải pháp trong chiến lược phát triển cây điều, làm cho cử tri và những hộ trồng điều ở Bình Phước rất phấn khởi. Bởi qua chất vấn, cử tri đã thấy hơi thở của cuộc sống, những khó khăn trong sản xuất - kinh doanh... ở cơ sở đã xuất hiện tại nghị trường. Đại biểu dân cử không còn là “người đưa thư thời hiện đại” mà đã trở thành sợi dây liên kết bền chặt giữa nghị trường với ngành chủ quản và cuộc sống, sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Tấn Phong

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này