Thành phố Đồng Xoài trước thềm năm học mới

06:03 AM - 22/08/2019

BP - Những năm gần đây, thành phố Đồng Xoài có số học sinh tăng cơ học nhanh, từ đó nảy sinh nhiều vấn đề như quá tải các trường học, thiếu biên chế giáo viên… Tuy nhiên, với sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thành phố đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này để đảm bảo công tác dạy và học năm học 2019-2020 cơ bản, ổn định.

Phóng viên Báo Bình Phước đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Minh Thúy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài xoay quanh vấn đề này.

P.V: Để đảm bảo công tác dạy - học cho năm học 2019-2020 và giảm tải ở một số trường cũng như tránh nguy cơ rớt chuẩn, năm học này thành phố đã chuẩn bị những gì, thưa bà?

Bà Bùi Thị Minh Thúy: Năm học 2019-2020, toàn thành phố Đồng Xoài có 18 trường mầm non, mẫu giáo; 13 trường tiểu học và 8 trường THCS với gần 28 ngàn học sinh. So với năm học 2018-2019, giảm 1 trường tiểu học (do sáp nhập); tăng khoảng 1.000 học sinh ở cấp tiểu học và THCS. Thành phố thiếu 187 biên chế giáo viên (mầm non 69, tiểu học 95 và THCS 23). Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới, thành phố đã đầu tư và đưa vào sử dụng mới 36 phòng học, 28 phòng chức năng; đầu tư thêm nhà tập thể dục thể thao, sân bóng đá mini, nhà vệ sinh, hàng rào, sân chơi, bàn, ghế học sinh, sơn sửa phòng học, phòng chức năng cho 17 trường học. Ngoài ra, các trường cũng tiến hành sửa chữa cơ sở vật chất.

Bà Bùi Thị Minh Thúy cùng lãnh đạo Phòng GD-ĐT thành phố Đồng Xoài, xã Tân Thành trao quyết định thành lập Trường tiểu học Tân Thành và quyết định bổ nhiệm ban giám hiệu trường, ngày 1-7-2019

Trong điều kiện đội ngũ giáo viên hiện có, đối với cấp mầm non, thành phố sẽ thực hiện tuyển sinh các trường công lập không tăng số trẻ tuyển sinh so với năm học trước, chỉ ưu tiên tuyển trẻ 5 tuổi; đồng thời tiếp tục khuyến khích, định hướng và tạo mọi điều kiện để các trường lớp mầm non, mẫu giáo tư thục trên địa bàn tăng quy mô hoạt động và đảm bảo chất lượng dạy, học. Riêng đối với cấp tiểu học và THCS phải chấp nhận vượt số học sinh/lớp. Đối với những trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia và chuẩn bị đề nghị công nhận đạt chuẩn quốc gia, thành phố điều tiết tuyển sinh, bố trí lớp học phù hợp, không để vượt quá nhiều số học sinh. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo 100% học sinh trong độ tuổi phổ cập giáo dục được đến trường học tập, tiếp tục duy trì và nâng cao tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học.

P.V: Nhằm giải quyết tình trạng thiếu biên chế giáo viên ở các bậc học, thành phố đã có những giải pháp nào cho trước mắt và lâu dài? Nếu không khắc phục được tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, liệu các cháu có được học bán trú, thưa bà?

Bà Bùi Thị Minh Thúy: Nhằm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên ở các cấp học, thành phố thực hiện một số giải pháp như đã báo cáo và làm việc trực tiếp với Sở GD-ĐT, Sở Nội vụ, báo cáo UBND tỉnh về tình trạng thiếu giáo viên và xin điều tiết giáo viên từ các huyện, thị xã trong tỉnh cũng như điều tiết từ các trường THCS và THPT trực thuộc Sở GD-ĐT về cho thành phố. Trong khi chờ sự điều tiết giáo viên từ các đơn vị về, thành phố sẽ bố trí lớp học phù hợp với đội ngũ giáo viên hiện có. Trong trường hợp không có thêm giáo viên hoặc giáo viên điều tiết từ các đơn vị về không đảm bảo thì thành phố sẽ tính đến phương án hợp đồng thêm một số giáo viên trong thời gian ngắn hạn từng năm để đảm bảo kế hoạch và nội dung chương trình dạy học. Về lâu dài, trong năm học 2019-2020, thành phố sẽ rà soát, sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường lớp các cấp học từ năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở để triển khai thực hiện từng năm, trong đó có giải pháp về biên chế giáo viên.

Về việc học bán trú, 2 buổi, trong năm học 2019-2020 đảm bảo 100% trẻ em tại các trường mầm non, mẫu giáo được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục tại trường theo quy định của ngành GD-ĐT. Đối với cấp tiểu học tiếp tục duy trì các lớp học 2 buổi và tổ chức bán trú một cách phù hợp, cụ thể: 100% các trường tổ chức học 2 buổi; 91,5% số lớp học 2 buổi; 93,6% số học sinh học 2 buổi/ngày, tăng 3,6% so năm học trước. Có 11 trường tổ chức bán trú, chiếm 84,6%, với 67% số lớp học bán trú, 65,6% học sinh bán trú, tăng 4,9% so năm học trước.

P.V: Thưa bà, nhiều năm qua, một số trường khuyết cán bộ lãnh đạo gây khó khăn, áp lực cho công tác điều hành, quản lý. Vậy thành phố đã có động thái nào nhằm khắc phục tình trạng này?

Bà Bùi Thị Minh Thúy: Ngày 25-6-2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành quy chế thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, quy chế không hướng dẫn việc hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học và THCS công lập có thuộc đối tượng thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý hay không. Do đó, UBND thành phố báo cáo Sở Nội vụ xem xét trình cấp có thẩm quyền sớm có hướng dẫn cụ thể làm cơ sở cho UBND thành phố thực hiện công tác cán bộ tại các trường học công lập trực thuộc, tránh việc khiếu nại, khiếu kiện trong quá trình tổ chức thi tuyển. Trong thời gian chờ cấp có thẩm quyền hướng dẫn, thành phố tạm ngưng việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường học.

Để đảm bảo ổn định trong công tác điều hành, quản lý, chỉ đạo của các trường học, UBND thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt để đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời thường xuyên chỉ đạo Phòng GD-ĐT, Phòng Nội vụ thành phố kiểm tra, hỗ trợ các trường học, kịp thời tham mưu UBND thành phố giải quyết khó khăn cho các đơn vị. Bên cạnh đó, tập thể ban giám hiệu các trường cũng đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhiều đơn vị có tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào lớp 10 trong tốp đầu của tỉnh. Tuy nhiên, do số lớp, học sinh các trường đông, sĩ số học sinh/lớp có trường 50 em/lớp vượt quá quy định của Bộ GD-ĐT; khối lượng công việc nhiều, viên chức làm công việc hành chính, nhân viên hợp đồng lao động, hợp đồng theo Nghị định số 68 của Chính phủ thực hiện việc cắt giảm theo lộ trình của tỉnh, thành phố, gây áp lực cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý các trường học.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục kiến nghị tỉnh giao thêm biên chế để giảm số học sinh/lớp nhằm đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, học sinh, nâng cao chất lượng dạy - học và hoàn  thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm học mới.

P.V: Thực hiện Quyết định số 999 của Tỉnh ủy, thời gian qua và trong thời gian tới thành phố tiến hành hợp nhất, sáp nhập các trường và điểm trường nào, thưa bà?

Bà Bùi Thị Minh Thúy: Đến nay, thành phố đã sáp nhập Trường tiểu học Tân Thành A và Trường tiểu học Tân Thành B thành Trường tiểu học Tân Thành; xóa 3/6 điểm lẻ, chuyển được 79 trẻ ra điểm chính để học. Dự kiến từ nay đến năm 2021, thành phố sẽ xóa 3 điểm lẻ còn lại. Song song đó, UBND thành phố báo cáo UBND tỉnh về thành lập trường đa cấp học (cấp THCS&THPT). Theo đó, ngày 6-8-2019, UBND tỉnh đã thuận chủ trương thành lập Trường THCS&THPT Tân Thiện. Hiện UBND thành phố đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tham mưu quy trình, thủ tục thành lập trường, cũng như bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng trường để báo cáo UBND tỉnh quyết định thành lập trường. Dự kiến trường học đa cấp sẽ hoạt động từ năm học 2020-2021.

P.V: Trân trọng cảm ơn bà!

Vũ Thuyên (thực hiện)

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này