Tiếng xấu khó gột rửa

08:23 AM - 08/08/2019

BP - Các cơ quan truyền thông vừa công khai danh tính một số phụ huynh là cán bộ cốt cán của tỉnh Hòa Bình có con được gian lận điểm để vào đại học trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Trong số đó nhiều vị là lãnh đạo các cấp của tỉnh, với những mức nâng điểm khác nhau, có thí sinh được nâng tổng 3 môn tới 26,45 điểm. Sau khi công bố thí sinh gian lận điểm và danh tính bị lộ, những vị lãnh đạo này đã một mực phủ nhận có sự tác động để con mình được nâng điểm.

Sau 1 năm, đúng như tục ngữ người Việt Nam có nhiều câu nói về việc này, như: “Nói phải củ cải cũng nghe”, “Giấu đầu hở đuôi”, “Cháy nhà ra mặt chuột”... Chuyện đúng sai, những ai liên quan rồi sẽ được cơ quan chức năng làm rõ. Nhưng khó tin được lại có sự tình cờ, nhầm lẫn ngẫu nhiên 63 học sinh được gian lận điểm hầu hết là con em, người nhà của cán bộ có chức có quyền hoặc “đại gia” ở địa phương. Khó có thể tin không có đặt vấn đề, không có nhờ vả, thậm chí thỏa thuận, mua - bán, đổi chác của phụ huynh, người thân của học sinh mà lại được gian lận điểm. Có ý kiến còn đặt vấn đề tại sao con cán bộ lãnh đạo được nâng điểm trong khi con nông dân không...

Đã đến mức này cơ quan chức năng không thể không làm rõ, không chỉ sai phạm tại Hòa Bình mà còn tại nhiều địa phương khác như Sơn La, Hà Giang, Tây Ninh trong cả 3 kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 2018, 2019. Những vụ việc phức tạp như thế nào còn có thể phanh phui, không bỏ sót ai, vì thế cơ quan điều tra có đủ khả năng để làm rõ ai là người nhận hối lộ, ai đưa hối lộ, ai là người tác động, mua điểm cho những học sinh này. Nếu họ không trực tiếp thì có gián tiếp qua người thân hay không, nếu không trực tiếp, không gián tiếp thì có biết việc đó hay không, có biết có sai phạm mà không tố giác hay không...? Nếu đúng như các vị cán bộ đã khẳng định con họ được nâng điểm nhưng bản thân không tác động, không liên quan đến sai phạm, họ không biết thì phải trả lại thanh danh, uy tín cho họ. Bởi đó là những cán bộ cốt cán của địa phương, có người là bí thư tỉnh ủy, nhiều người là giám đốc, phó giám đốc sở, lãnh đạo huyện, lãnh đạo ngành... Ngược lại, giấu đầu nhưng kết cục đuôi lại hở, họ sẽ phải nhận kết quả xứng đáng, không những sẽ bị xử lý theo các quy định của Nhà nước, của tổ chức đảng, chính quyền mà còn mất danh dự, để lại tiếng xấu khó có thể gột rửa được.

Người Việt Nam có câu thành ngữ “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”. Đến nay chưa có cán bộ, chưa có vị lãnh đạo, chưa có đại gia nào khẳng định, thừa nhận bản thân hay người thân chạy điểm, mua điểm hay nhẹ hơn là tác động cho con em mình được nâng điểm. Trong số hàng loạt học sinh được gian lận điểm một cách vô cùng tệ hại ấy, không loại trừ có người không dám hoặc chưa dám đối diện với thực tế. Nếu đúng như thế, càng để lâu, danh tiếng, uy tín của họ càng bị ảnh hưởng nặng nề.

Để lên đến cấp lãnh đạo như thế, họ phải trải qua một quá trình rất lâu dài, phải hao tổn nhiều sức lực, tâm trí và cả sự đầu tư cho sự trưởng thành, xây dựng thanh danh của mình. Nếu không sáng suốt, có thể họ sẽ đánh mất những thứ vô hình song lại có giá trị vô cùng lớn khi đã bước sang đoạn đường công danh ấy. Bài học đắng ngắt này không chỉ dành cho những người liên quan đến sai phạm, có người đã bị khởi tố trong những kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, mà còn với rất nhiều người có chức, có quyền, có tiền trong xã hội.

Trần Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này