Loại bỏ “tử thần”

09:34 AM - 14/06/2018

BP - Tại hội nghị về định hướng công tác bảo vệ thực vật (BVTV) trong tình hình mới, do Cục Bảo vệ thực vật tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố việc loại bỏ 1.024 loại thuốc BVTV ra khỏi danh mục được dư luận ủng hộ triệt để. Việc loại bỏ thuốc BVTV độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái là hết sức cần thiết giúp người dân tránh xa “lưỡi hái tử thần” trong cuộc sống và sản xuất.

Những năm qua, Việt Nam là thị trường màu mỡ cho hoạt động sản xuất - kinh doanh thuốc BVTV. Hiện trong danh mục thuốc BVTV có hơn 4.000 loại nhưng chỉ có 19% là thuốc sinh học, còn lại là thuốc hóa học. Cả nước hiện có 200 doanh nghiệp thuốc cùng 100 nhà máy sản xuất và trên 30 ngàn đại lý kinh doanh thuốc BVTV. Theo đánh giá, thị trường thuốc BVTV đang phụ thuộc mạnh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và có chiều hướng tăng mạnh. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã nhập 9.000 tỷ đồng thuốc trừ sâu và nguyên liệu thuốc BVTV, trong đó nguồn hàng từ Trung Quốc chiếm 53%. Nước ta đang áp dụng mức thuế 0% đối với nguyên liệu thuốc BVTV nên Việt Nam là chiếc bánh màu mỡ để các doanh nghiệp đua nhau mở rộng thị phần, tăng doanh số về thị trường thuốc BVTV. Điều quan trọng là danh mục thuốc BVTV ở nước ta hiện đã lên tới 1.700 hoạt chất, trong khi các nước trong khu vực chỉ có khoảng 400-600 hoạt chất... Bên cạnh đó, những tác động do biến đổi khí hậu đã gây ra tình trạng hạn hán, lũ lụt, bùng phát nhiều sinh vật gây hại... ảnh hưởng đến năng suất cây trồng dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc BVTV hóa học và phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp hiện nay rất đáng báo động. Việc sử dụng thuốc BVTV hóa học tràn lan đã dẫn đến mất an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất, nhất là tình trạng kháng thuốc của sinh vật gây hại. Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc BVTV làm tăng giá thành sản phẩm nông sản, tác động không nhỏ tới môi trường, gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe con người và môi trường sống...

Để giảm thiểu những tác hại do thuốc BVTV gây ra, những năm qua, ngành nông nghiệp đã triển khai nhiều ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, mô hình sản xuất thân thiện với môi trường tiến tới nền sản xuất sạch, công nghệ cao. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên vấn đề sản xuất sạch, bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường đang đứng trước những thách thức không nhỏ cho nhà quản lý và hoạt động sản xuất của người dân.

Trên địa bàn Bình Phước tuy chưa có doanh nghiệp nào sản xuất thuốc BVTV nhưng có rất nhiều đại lý phân phối và kinh doanh thuốc. Với thế mạnh của tỉnh có khoảng 500.000 ha cây trồng các loại, những năm qua tình trạng sử dụng thuốc BVTV tràn lan làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nhất là việc sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc sâu các loại trên cây trồng khó kiểm soát dẫn tới nhiều hệ lụy như ô nhiễm môi trường, mất an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe con người. Vì vậy, cùng với việc tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát kinh doanh tại các đại lý và khuyến cáo người dân trong sử dụng thì việc loại bỏ 1.024 loại thuốc độc hại sẽ làm cho môi trường an toàn, trong lành và cũng là một liệu pháp đẩy “lưỡi hái của tử thần” ra xa trong cuộc sống người dân.

Tấn Phong

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này