Quang Minh tổ chức lễ hội Phá bào

03:48 PM - 01/04/2019

BP - Sáng 31-3, UBND xã Quang Minh (Chơn Thành) tổ chức lễ hội Phá bào (xuống bào bắt cá). Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào S’tiêng trong xã. Dự lễ hội có lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cùng đông đảo đồng bào các dân tộc trong vùng.

Tại lễ hội, Hội đồng già làng xã Quang Minh đã thực hiện các nghi lễ truyền thống cúng thần linh; nghi thức uống rượu cần; múa cồng chiêng để cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu; cầu cho buổi phá bào được thuận lợi, bà con thu hoạch được nhiều cá, tôm... Sau đó, đông đảo đồng bào với các dụng cụ truyền thống thô sơ như: vó, nơm - rút, sneng, giỏ, đồ xúc... thi nhau xuống bào bắt cá. Một số sản phẩm bắt được trong lễ hội được chế biến thành những món ăn truyền thống như: cá hấp lá chuối, cá nướng... ăn kèm với các loại rau rừng.

Già làng Điểu Rê, sóc Tranh 3, xã Quang Minh cho biết: “Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào S’tiêng. Trước đây, lễ hội được tổ chức hằng năm, tuy nhiên đã bị lãng quên. Năm nay, từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, lễ hội được phục dựng, đồng bào vui lắm. Việc tổ chức lễ hội nhằm giúp các thế hệ trẻ người S’tiêng quý trọng những giá trị truyền thống của cha ông. Mong rằng xã sẽ tiếp tục duy trì tổ chức lễ hội phá bào để bà con được tham gia, giữ gìn nét truyền thống của dân tộc”.

Đỗ Trình

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này