Phát ngôn gây “sốc”

08:24 AM - 20/07/2019

BP - Tại kỳ họp HĐND thành phố Hồ Chí Minh mới đây, các đại biểu đã đề nghị chính quyền cần mạnh tay xử lý tình trạng xả rác bừa bãi và những người nuôi chó, mèo để phóng uế nơi công cộng... Tham gia góp ý, một đại biểu đã đề xuất trả người nhập cư về nơi cư trú cũ nếu họ xả rác bừa bãi. Sau khi ý kiến này được nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương đăng tải đã gây cú “sốc” lớn trong dư luận. Bởi đề xuất này không chỉ trở thành một đề tài đàm tiếu, sự non kém trong nhận thức về pháp luật mà còn vi phạm quyền con người đã được hiến định.

Theo đó, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội. Đặc biệt, tại Điều 23, Chương II Hiến pháp năm 2013 của nước ta đã ghi rất rõ: “Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Và đây là một trong những quyền cơ bản của con người, không ai có thể tước bỏ, ngoại trừ các đối tượng đang chịu án tù hoặc có sự quản thúc của chính quyền do những quy định khác của pháp luật.

Còn vấn đề xả rác thải. Ai cũng biết, việc xả rác thải bừa bãi ra môi trường là hành vi rất đáng bị lên án, bởi không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn gây ô nhiễm môi trường và kéo theo nhiều hệ lụy khác. Nếu xả rác không đúng quy định, đã có chế tài xử phạt vi phạm hành chính. Bởi lâu nay, nước ta đã có nhiều quy định với những chế tài nghiêm ngặt như hệ thống các luật về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học hay các nghị định của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Nhưng do chính quyền cơ sở chưa sâu sát, ý thức người dân chưa cao nên còn tồn tại nạn xả rác bừa bãi. Trong khi đó, người nhập cư vào các đô thị lớn cũng là một bộ phận không thể tách rời của nhân dân ta, họ cũng có đầy đủ các quyền cơ bản do Hiến pháp và pháp luật quy định.

Ngoài ra, người nhập cư còn nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh tại các đô thị nói riêng và toàn quốc nói chung. Sau ngày miền Nam giải phóng, vùng đất Bình Phước ngày nay là địa bàn vùng sâu, vùng xa, hoang vu và thưa thớt dân cư. Theo tiếng gọi của Đảng, hàng ngàn hộ dân trong cả nước đã đến vùng đất Bình Phước ngày nay để khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng, phát triển kinh tế. Năm 1997, Bình Phước được tái lập với dân số chỉ 572.600 người. Đến nay, sau 22 năm dân số của Bình Phước đã trên 965.000 người, tăng khoảng 400.000 người; số tăng này phần đông là người dân từ các tỉnh, thành khác đến lập nghiệp.

Chính nhờ “đất lành chim đậu” nên Bình Phước có lực lượng lao động dồi dào, khai thác hiệu quả những tiềm năng thế mạnh để bứt phá vươn lên, từ một tỉnh nghèo khó thành một địa bàn năng động, sáng tạo, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và nước ngoài đến hợp tác làm ăn. Những đóng góp của người nhập cư ở Bình Phước đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, hạ tầng cơ sở vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, nâng mức thu nhập bình quân 58,3 triệu đồng/người/năm, tăng 16 lần so với năm 1997.

Tấn Phong

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này