Đều là tiền dân!

08:58 AM - 15/01/2019

BP - Đã chuẩn bị kết thúc kỳ I năm học 2018-2019 - năm học đầu tiên thực hiện tinh giản bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, câu chuyện tinh giản trong ngành giáo dục vẫn chưa hết “nóng”. Hàng ngàn giáo viên ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Thuận... đang bất an sau khi được thông báo chấm dứt hợp đồng. Nhưng đỉnh điểm có lẽ là việc tỉnh Cà Mau dự định cắt hợp đồng 1.405 giáo viên hồi tháng 7-2018, dù tỉnh này vẫn thiếu hơn 1.900 biên chế.

Không riêng ở nước ta, việc làm, thu nhập luôn là câu chuyện nhạy cảm. Thay đổi công việc, cắt giảm việc làm trong một đơn vị, địa phương đã khó; cắt giảm hàng trăm, thậm chí hàng ngàn vị trí trong một thời gian ngắn, chắc chắn sẽ gây ra sự xáo trộn không nhỏ. Thế nên tại hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức, tinh giản biên chế giáo viên tiếp tục là vấn đề “nóng”. Chủ trương sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động là đúng đắn. Và Nghị quyết số 19-NQ/TW nhằm giải quyết tình trạng biên chế ngày càng phình to, gây áp lực ngân sách nhà nước. Theo đó, các đơn vị sự nghiệp công lập có thể chuyển thành doanh nghiệp để thoát cảnh núp “bóng râm” ngân sách. Đáng tiếc là một số địa phương lại hiểu sai tinh thần của Nghị quyết số 19-NQ/TW khi thẳng tay cắt giảm hợp đồng với hàng loạt giáo viên, gây ra tâm lý bất ổn trong hệ thống giáo dục.

Bình Phước không thiếu giáo viên như ở Cà Mau và đến thời điểm này, việc tinh giản số nhân viên hành chính; sáp nhập điểm trường, nhập các cấp học tại một vài đơn vị - cho dù có khó khăn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, ở bậc học đặc thù là mầm non, việc cắt giảm nhân viên cấp dưỡng tại các trường công lập đang gây sự xáo trộn cho nhà trường và lo lắng cho phụ huynh. Mầm non Hoa Hồng và Mầm non Hoa Đào là 2 trường công lập của thành phố Đồng Xoài đã thí điểm thực hiện việc cắt toàn bộ hợp đồng 68 đối với bảo vệ, tạp vụ, cấp dưỡng. Đặc thù của bậc học mầm non là nuôi và dạy trẻ. Nếu không có cấp dưỡng, tạp vụ thì không thể hoạt động. Chính vì thế mà ngay sau khi cắt hợp đồng 68 theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW, ban giám hiệu 2 trường lại phải hợp đồng lại với chính số nhân viên này.

Hiện Sở GD-ĐT chưa có hướng dẫn gì đối với số nhân viên hợp đồng lại. Trước mắt, các trường phải đề nghị phụ huynh hỗ trợ để bù vào 50% kinh phí trả cho số nhân viên này. Tuy nhiên, việc làm này đang phát sinh 2 vấn đề bất cập, khó giải quyết. Thứ nhất, ngày 19-11-2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 49/2018/QĐ-UBND bãi bỏ Chỉ thị số 12/2015/CT-UBND ngày 17-8-2015 của UBND tỉnh về việc chấn chỉnh công tác thu, quản lý, sử dụng các khoản thu tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh và đến nay chưa ban hành văn bản thay thế. Thứ hai, số nhân viên được hợp đồng lại phải áp dụng trả lương theo vùng và cao hơn mức lương họ hưởng trước đây. Như vậy, gánh nặng sẽ dồn lên phụ huynh không chỉ một lần. Điều quan trọng là mục tiêu tinh giản để bộ máy hoạt động “hiệu lực, hiệu quả” dường như chưa được quan tâm mà mới chỉ quan tâm tới việc cắt giảm để giảm chi ngân sách. Tuy nhiên, cứ nhìn vào việc 2 trường mầm non ở Đồng Xoài đang làm thì chính người dân lại đang phải bỏ tiền túi để hợp đồng với số nhân viên cấp dưỡng phục vụ con em mình.

Suy cho cùng, tiền ngân sách hay tiền người dân chi trả thì cũng đều là tiền của dân!

Nguyên Thủy

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này