Bất bình đẳng về thu nhập ngày càng gia tăng ở Ấn Độ

04:52 PM - 14/08/2019

BPO - Người dân Ấn Độ đang giàu lên với tốc độ nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn, nhưng của cải chỉ tập trung trong tay một số ít người, chiếm một tỷ lệ cực nhỏ so với tổng dân số.

Bat binh dang ve thu nhap ngay cang gia tang o An Do hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Rohith)

Theo phóng viên tại Ấn Độ, từ 9 tỷ phú vào đầu thiên niên kỷ tăng lên 119 tỷ phú hiện nay, người Ấn Độ đang giàu lên với tốc độ nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn.

Tuy nhiên, của cải chỉ tập trung trong tay một số ít người, chiếm một tỷ lệ cực nhỏ nếu so với quy mô dân số hơn 1,3 tỷ dân của Ấn Độ.

Báo Financial Express ngày 13-8 dẫn một báo cáo gần đây của AfrAsia cho hay trong vòng 1 thập kỷ đến năm 2018, tài sản do tư nhân nắm giữ ở Ấn Độ đã tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, tài sản lích lũy tăng mạnh như vậy không phải là tin tốt lành cho tất cả, bởi nó không được san sẻ đồng đều và theo một báo cáo của Oxfam, mặc dù Ấn Độ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, nước này cũng đứng đầu thế giới về bất bình đẳng thu nhập. Tình trạng này đã trở nên tồi tệ hơn trong 30 năm qua.

Báo cáo lưu ý, 77% tổng tài sản quốc gia thuộc về 10% dân số giàu nhất ở Ấn Độ. Trong khi đó, 73% tài sản được tạo ra trong năm 2017 do 1% những người giàu nhất nước này sở hữu.

Ngoài ra, hệ thống y tế ở Ấn Độ cũng đang đẩy khoảng 63 triệu người vào cảnh nghèo khó mỗi năm, do chi phí điều trị y tế rất cao. Báo cáo của Oxfam lưu ý: "Những cá nhân có tài sản được tạo ra thông qua chủ nghĩa tư bản thân hữu và quyền thừa kế đang trở nên giàu có hơn với tốc độ nhanh hơn nhiều, trong khi những người nghèo vẫn đang phải chật vật kiếm đồng lương cơ bản và tiếp cận các dịch vụ y tế và giáo dục có chất lượng."

Tổng tài sản tư của các tỷ phú Ấn Độ ước tính sẽ cao hơn gấp hai lần tài sản do các cá nhân nắm giữ ở Australia, Đức và Anh.

Ngoài ra, theo Diễn đàn kinh tế thế giới, Ấn Độ cũng có khả năng sẽ vượt qua người láng giềng Trung Quốc để trở thành quốc gia có tốc độ tích lũy tài sản nhanh nhất trên thế giới.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này