YouTube bị phạt 170 triệu USD: Thêm một thất bại cho chính quyền Mỹ

03:02 PM - 05/09/2019

BPO - Những án phạt theo kiểu "giơ cao đánh khẽ" trên cho thấy thất bại của chính quyền Mỹ trong nỗ lực kiểm soát quyền lực ngày càng lớn của các đại gia công nghệ.

Ảnh minh họa. (Nguồn:  iStock)Ảnh minh họa. (Nguồn: iStock)

Hãng tin Mỹ CNBC ngày 4-9 bình luận việc YouTube chỉ bị phạt 170 triệu USD cho những vi phạm quyền riêng tư trẻ em, cho thấy chính phủ Mỹ chưa sẵn sàng thực hiện các hành động làm thay đổi căn bản ngành công nghiệp Internet khổng lồ.

Cổ phiếu công ty mẹ Alphabet đã tăng sau khi thông tin về khoản tiền phạt được Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố.

Mức phạt trên chỉ là một phần "rất nhỏ" của doanh thu mà Alphabet tạo ra trong một ngày. Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2019, Alphabet trung bình đạt hơn 400 triệu USD doanh thu hàng ngày.

Diễn biến trên có vẻ quen thuộc với những gì đã diễn ra cách đây chưa đầy hai tháng khi FTC ra án phạt 5 tỷ USD với Facebook, mức phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty công nghệ, vì đã vi phạm thỏa thuận bảo mật trước đó. Nhưng khoản tiền phạt này cũng chỉ là một phần rất nhỏ so với tổng doanh thu của mạng xã hội này trong một quý, thậm chí còn chưa bằng doanh thu của cả 1 tháng.

Theo báo cáo kinh doanh quý 2, Facebook kiếm được tới 16,9 tỷ USD trong thời gian ba tháng. Cuối ngày giao dịch vào ngày công bố phạt tiền, Facebook đã thu được 6 tỷ USD giá trị. Bất chấp các hình phạt và sức ép từ các chính trị gia về việc chia tách, cổ phiếu của gã khổng lồ truyền thông xã hội đã tăng hơn 40% trong năm nay.

Rõ ràng những án phạt theo kiểu "giơ cao đánh khẽ" trên cho thấy thất bại của chính quyền Mỹ trong nỗ lực kiểm soát quyền lực ngày càng lớn của các đại gia công nghệ.

Vậy điều gì đang ngăn cản những nỗ lực của chính quyền Mỹ?

Mặc dù đã ép được Big Tech thay đổi một số hoạt động quản lý, thu thập dữ liệu song về tổng thể chính quyền Mỹ chưa làm được gì nhiều để thay đổi thực sự tình hình.

Theo CNBC, Google đã mạnh tay chi tiêu vận động hành lang. Trong năm 2018, Google đã chi tới 21,7 triệu USD. Mặc dù nó đã giảm bớt một số khoản chi cho vận động hành lang khi điều chỉnh lại hoạt động chính sách của mình, Google vẫn được báo cáo đã chi 2,9 triệu USD cho việc vận động hành lang trong quý 2/2019, so với 5,8 triệu USD trong cùng quý năm ngoái.

Không rõ những khoản tiền vận động hành lang của Google và các đại gia công nghệ khác đã tác động đến đâu trong nội bộ chính giới Mỹ, song có một thực tế rằng có một sự chia rẽ đảng phái về kiểm soát quyền lực của Big Tech.

Cả hai cuộc bỏ phiếu về phán quyết cuối cùng đối với Facebook và Google đều được các ủy viên FTC chấp thuận với tỷ lệ phiếu: 3 thuận, 2 chống. Trong cả hai trường hợp, hai ủy viên của đảng Dân chủ đã phản đối các thỏa thuận án phạt, và cho rằng các mức phạt không đủ sức răn đe để hạn chế hành vi gây hại.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này