Giảm nghèo bền vững từ tín dụng chính sách

02:29 PM - 13/09/2019

BP - Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, thời gian qua các cấp ủy đảng trên địa bàn huyện Bù Đăng đã chủ động phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện triển khai thực hiện tín dụng chính sách một cách kịp thời, hiệu quả. Qua đó, giúp nhiều lượt hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, sửa nhà và xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, bảo đảm an sinh xã hội.

Gia đình anh Điểu Mơ, thôn 1, xã Đường 10 (Bù Đăng) là một trong những hộ nghèo được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện để mua 2 con bò giống về nuôi. Nhờ làm tốt chọn giống, phòng ngừa dịch bệnh nên bò nhanh lớn, đến nay phát triển được 4 con, là điều kiện để gia đình anh sớm thoát nghèo. Anh Nguyễn Văn Quyền, Tổ trưởng Tổ vay vốn và tiết kiệm thôn 1, xã Đường 10 cho hay: Thôn có 59 hộ dân được vay vốn từ NHCSXH huyện với tổng 1 tỷ 950 triệu đồng. Để quản lý tốt vốn vay, thời gian qua các thành viên Tổ vay vốn và tiết kiệm thôn 1 thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở bà con sử dụng vốn đúng mục đích, đóng lãi đúng hạn.

Vườn tiêu của gia đình anh Nông Văn Vàng ở xã Đường 10 (Bù Đăng) phát triển tốt nhờ được đầu tư từ vốn tín dụng chính sách

được vay 52 triệu đồng từ NHCSXH huyện, gia đình bà Đỗ Thị Mỹ Tiên ở thôn 3, xã Đường 10 đã sửa lại nhà, cải tạo vườn và phát triển đàn bò 7 con. Bà Tiên nói: Các thành viên trong tổ vay vốn của thôn thường xuyên đến động viên gia đình nỗ lực nhiều hơn nữa trong lao động sản xuất. Nhờ sử dụng vốn vay hiệu quả nên đến nay gia đình đã trả được 30 triệu đồng, chỉ còn số tiền vay sửa nhà chưa đến kỳ hạn trả nợ.

Để quản lý sử dụng vốn vay đúng mục đích, mang lại hiệu quả thiết thực cho hội viên, thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Đường 10 luôn phối hợp tốt NHCSXH huyện và chính quyền xã trong củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội. Phối hợp thực hiện đúng quy trình trong bình xét vay vốn, đôn đốc xử lý nợ đến hạn và quá hạn. Nhờ vậy hầu hết vốn vay từ NHCSXH huyện đều được các tổ chức đoàn thể quản lý sử dụng đúng mục đích, đôn đốc hội viên trả lãi đúng kỳ hạn, không để phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay.

Ông Nguyễn Cảnh Thảo, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đường 10 cho biết: Thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI), các cấp ủy đảng trên địa bàn xã đã chỉ đạo chính quyền, các hội đoàn thể triển khai thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội. Năm 2014, nguồn vốn tín dụng chính sách giải ngân chỉ đạt 20 tỷ đồng, đến nay tăng lên 30 tỷ đồng. Nhờ sử dụng vốn vay hiệu quả đã góp phần giúp xã giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 15% còn 8,9%, hiện trên địa bàn xã còn khoảng 100 hộ nghèo.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 40, UBND huyện Bù Đăng đã dành một phần ngân sách huyện bổ sung nguồn vốn cho NHCSXH huyện để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Tính đến ngày 30-6-2019, UBND huyện đã bố trí 2 tỷ 700 triệu đồng để bổ sung nguồn vốn từ ngân sách huyện. Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã tham mưu triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ.

Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban đại diện NHCSXH huyện Bù Đăng Lương Hận cho biết: Thời gian qua, ban thường xuyên chỉ đạo Phòng Giao dịch NHCSXH huyện thực hiện tốt nhiệm vụ tín dụng chính sách, an sinh xã hội; phân tích cụ thể nguyên nhân nợ quá hạn và tham mưu kịp thời để có giải pháp thu hồi nợ quá hạn, từng bước nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Kết quả đến ngày 30-6-2019, tổng dư nợ đạt 282 tỷ 158 triệu đồng, tăng 103 tỷ 138 triệu đồng so với đầu năm nay, nợ quá hạn 888 triệu đồng, chiếm 0,31% tổng dư nợ. Số hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH huyện 18.223 lượt hộ với tổng tiền giải ngân 369 tỷ 574 triệu đồng. 1.350 lượt học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn được vay vốn với tổng 16 tỷ 574 triệu đồng. Số lao động được tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm 1.193 người với tổng 26 tỷ 322 triệu đồng. 15.634 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được xây dựng, trị giá 97 tỷ 487 triệu đồng. Số căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách là 67, với tổng 1 tỷ 675 triệu đồng.

Để thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) đạt hiệu quả cao, Trưởng ban đại diện NHCSXH huyện Bù Đăng kiến nghị: Hằng năm, tỉnh cần cân đối bổ sung nguồn vốn cho huyện bởi Bù Đăng có tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với các huyện khác; mặt khác, Bù Đăng là huyện nghèo nên việc bổ sung ngân sách hằng năm cho NHCSXH chỉ đạt mức 500-700 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với quy định. Ban đại diện yêu cầu cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai, thực hiện tốt việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Qua đó, nhằm phát huy tốt hơn nữa nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Đức Hiến

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này