“Chiếc sàng” của Đảng

08:32 AM - 21/05/2019

BP - Ngày 14-5-2019, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy ký ban hành Kế hoạch số 176-KH/TU về nâng cao chất lượng đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Đây là kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 21-1-2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tại các tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ tỉnh. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, nhằm khắc phục triệt để tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng trong chấn chỉnh công tác kết nạp đảng viên và được coi như thêm một “chiếc sàng” của Đảng, để chọn ra những đảng viên tốt.

Trong những năm gần đây, số đảng viên tăng nhanh hằng năm, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng trên mọi lĩnh vực. Bình quân mỗi năm, toàn Đảng kết nạp hơn 200 ngàn đảng viên, nâng số đảng viên trong cả nước lên hơn 5 triệu. Cơ cấu đội ngũ đảng viên chuyển dịch theo hướng tăng tỷ lệ đảng viên trẻ, nữ, người dân tộc thiểu số. Nhiều tỉnh, thành phố đã khắc phục cơ bản tình trạng thôn, ấp, sóc ở vùng sâu, xa, dân tộc thiểu số, biên giới và doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước chưa có tổ chức đảng, có ít hoặc chưa có đảng viên...

Tuy nhiên, công tác kết nạp đảng viên thời gian qua chưa đáp ứng yêu cầu, có biểu hiện chạy theo số lượng, chưa coi trọng đúng mức chất lượng, “đông nhưng không mạnh”. Thậm chí có nơi còn vi phạm nguyên tắc, quy định, quy trình, thủ tục, kết nạp cả những người có động cơ vào Đảng không trong sáng. Với họ, vào Đảng không phải để chiến đấu hy sinh, mà để được đề bạt, thăng quan tiến chức, khoác lên mình “chiếc áo Đảng” để trục lợi cá nhân, “lên mặt làm quan cách mạng” như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng phê phán... Bên cạnh đó, công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện, đánh giá chất lượng đảng viên hằng năm còn hình thức, chạy theo số lượng. Việc kiểm tra, giám sát của tổ chức đảng đối với đảng viên thiếu thường xuyên, chặt chẽ, thậm chí ở một số nơi còn buông lỏng... Rất đau lòng khi những năm gần đây, số đảng viên vi phạm ở mọi cấp bị xử lý kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng có chiều hướng tăng. Từ năm 2011-2017, đã gần 51.000 đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng bằng hình thức xóa tên, trong đó xóa tên do vi phạm hơn 38.519; gần 12.500 đảng viên bị kỷ luật khai trừ. Tại Bình Phước, theo số liệu của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, năm 2017, toàn Đảng bộ tỉnh đã xóa tên 49 đảng viên, năm 2018 xóa tên 42 đảng viên; quý 1/2019 xóa tên 8 đảng viên. Đau nhưng mừng, vì Đảng ta đã kịp thời chấn chỉnh, kiên quyết sàng lọc, xử lý những đảng viên không còn đủ tư cách, đi ngược lại lời thề danh dự trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Muốn Đảng ta mạnh, trước hết mỗi đảng viên phải tốt. Vì vậy, từng tổ chức cơ sở đảng phải tập trung nâng cao chất lượng tạo nguồn, kết nạp đảng viên; quản lý đảng viên; giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện đảng viên; công tác rà soát, sàng lọc đảng viên phải thực hiện chặt chẽ từ khâu kết nạp, quản lý đến xử lý đảng viên vi phạm; chống cho được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ mà Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã chỉ ra. Trong đó có sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc phát huy trách nhiệm tham gia xây dựng Đảng, thực hiện tốt việc giám sát các tổ chức đảng và đảng viên, để “đảng viên thà ít mà còn tốt, còn hơn đông nhưng không mạnh, hữu danh vô thực...” như khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Hoàng Ngọc

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này