Ve sầu “tấn công” trường học

02:05 PM - 05/03/2019

BP - Trường cấp 2-3 Lương Thế Vinh, xã Bom Bo (Bù Đăng) nằm lọt thỏm giữa vườn điều, cà phê, chính vì thế dịp sau tết Nguyên đán hằng năm, khi thời tiết nắng nóng, hàng ngàn con ve xuất hiện tại khu vực này. Ve sầu tạo âm thanh rỉ rả, inh ỏi khắp trường không những khiến thầy - trò đau đầu, nhức óc mà còn ảnh hưởng lớn đến hoạt động dạy và học.

Trường có nhiều cây xà cừ cao to, rậm rạp là nguyên nhân thu hút ve sầu

Thầy Phạm Phú Hoành, Bí thư Đoàn trường cho biết: Trong khu vực sân trường có hàng chục cây xà cừ cao to, rậm rạp có thể là nguyên nhân thu hút hàng ngàn con ve sầu bay vào để hút nhựa cây. Đặc biệt sau tết Nguyên đán, cây xà cừ thường mọc nhiều lá non mơn mởn. Với số lượng nhiều nên tiếng ve inh ỏi, liên hồi từ sáng đến tối và kéo dài từ sau tết Nguyên đán đến gần hết năm học. Ve sầu kêu to đến nỗi vào tiết chào cờ đầu tuần dù nhà trường trang bị 4 loa thùng cỡ lớn nhưng vẫn không át được tiếng ve. Tại các lớp dù cửa sổ, cửa chính đều đóng kín nhưng việc dạy - học, trao đổi giữa thầy và trò diễn ra hết sức khó khăn; thầy nói khàn cổ nhưng học sinh vẫn không nghe rõ. Việc đóng hết cửa gây ngột ngạt cho giáo viên và học sinh nhưng vẫn buộc phải làm để át bớt tiếng ve.

Để giải quyết tình trạng này, sau nhiều lần tìm hiểu thông tin, cách diệt ve sầu trên internet không được, nhà trường tự tìm một số giải pháp trị ve sầu như phát loa phóng to đuổi; tổ Vật lý nghiên cứu tạo ra sóng âm nhưng do cây cao, tần suất không đủ nên không thành. Ngoài ra, Đoàn trường phát động đoàn viên thanh niên ra quân bắt ve sầu vào ban đêm nhưng vẫn không xuể, vì ve sầu bay từ ngoài vườn điều, cà phê vào ngày càng nhiều. “Thông qua Báo Bình Phước, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng mạng có giải pháp đuổi ve sầu hay, hiệu quả thông tin giúp nhà trường” - thầy Phạm Phú Hoành nói.

Vũ Thuyên

Hay!! 3
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
lưu quang nhật
(19:12 05/03/2019)
Diệt được hết mới giỏi đấy.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này