APEC 2017: Cuộc họp nhóm công tác ứng phó khẩn cấp thiên tai

04:19 PM - 20/02/2017

BPO - Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm công tác về ứng phó khẩn cấp thiên tai (EPWG-Emergency Preparedness Working Group) vừa được Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức tại Nha Trang trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM1) và các cuộc họp liên quan năm 2017.

Ảnh minh họa.

Thay mặt nền kinh tế chủ nhà, ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã khai mạc cuộc họp cùng các đồng chủ trì Nhóm công tác và đại diện Ban thư ký Quốc gia APEC 2017. 

Tham dự cuộc họp có đại diện đến từ các nền kinh tế APEC và các tổ chức quốc tế có liên quan. Đoàn công tác Việt Nam có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cùng đại diện Văn phòng Ban Chỉ huy và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa. 

Tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Trần Quang Hoài đã thông tin tổng hợp tình hình thiên tai của Việt Nam trong những năm qua, cho thấy mức độ thiên tai ngày càng cực đoan, cường độ và sức tàn phá của thiên tai ngày càng thể hiện rõ rệt và có xu hướng tăng tiến; mong muốn phiên họp lần này và các hoạt động ưu tiên năm 2017 của Nhóm công tác ứng phó khẩn cấp thiên tai sẽ đạt những kết quả mong đợi, đóng góp tích cực vào kết quả chung của năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng Việt Nam vun đắp tương lai chung.”

Đồng thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi kiến nghị Nhóm ứng phó khẩn cấp thiên tai cần ưu tiên tăng cường thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhằm hỗ trợ hiệu quả công tác ứng phó khẩn cấp, tăng cường phối hợp liên kết vùng tốt hơn để có những sáng kiến ứng phó hiệu quả với hiện tượng thiên tai “Bình thường mới - New Normal Natural Disaster’ mà các nền kinh tế APEC đang chống chịu. 

Nhóm công tác ứng phó khẩn cấp thiên tai gồm thành phần là các chuyên gia cấp cao về ứng phó khẩn cấp thiên tai, thảm họa, đại diện cho 21 nền kinh tế APEC. Nhóm có tên ban đầu là “Lực lượng đặc nhiệm của APEC đối với tình trạng khẩn cấp (TFEP)” được thành lập năm 2005 với mục đích nhằm phối hợp và chuẩn bị ứng phó khẩn cấp về phòng, chống thiên tai trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Đồng chủ trì Nhóm công tác hiện tại là các đại diện của Việt Nam và Nhật Bản. 

Nội dung chính của Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm ứng phó khẩn cấp thiên tai tập trung vào thúc đẩy đổi mới ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tăng cường khả năng chống chịu thiên tai cho các nền kinh tế APEC. 

Ngoài các nội dung chia sẻ thông tin về thiên tai trong khu vực, trong năm 2017, nhóm dự kiến sẽ thảo luận đóng góp các khuyến nghị vào Tuyên bố Cần Thơ về tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Nhóm cũng xây dựng sáng kiến chung về “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai “Bình thường mới” thông qua thúc đẩy đổi mới khoa học, công nghệ trong phòng, chống thiên tai trình lãnh đạo các nền kinh tế năm 2017.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này