Tín hiệu vui trong giảm nghèo ở Bình Long

08:33 AM - 23/06/2019

BP - Trong nhiều giải pháp tập trung phát triển kinh tế, thay đổi diện mạo đô thị mới của Bình Long thì việc phối hợp thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và tạo việc làm đang được thị xã ưu tiên hàng đầu. Việc làm này đã và đang tạo đà để thị xã có những bứt phá trong nửa đầu năm 2019.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Bình Long hiện có 15.368 hộ/61.587 người, với 14 thành phần dân tộc anh em sinh sống đan xen ở 55 thôn, ấp, khu phố thuộc 6 xã, phường. Tuy là đô thị năng động, phát triển nhưng đến hết quý 1/2019, tỷ lệ hộ nghèo của thị xã vẫn còn cao với 339 hộ/991 người, chiếm 2,23% số dân. Do đó, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể thị xã đặc biệt quan tâm, bảo đảm các nguồn lực cần thiết, tạo điều kiện tốt nhất giúp người dân cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, nhất là hộ nghèo, cận nghèo để xóa nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các vùng, nhất là vùng khó khăn, tập trung đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống.

Hội Chữ thập đỏ phường An Lộc (Bình Long) bàn giao nhà chữ thập đỏ cho hộ nghèo ở địa bàn phường

Ông Điểu Hải, Phó chủ tịch UBMTTQVN thị xã Bình Long cho biết: “Để không ai bị bỏ lại phía sau, thời gian qua, thị xã đã triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo, cụ thể như: Xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo; vận động xây dựng nhà ở xã hội; cung cấp cây - con giống; tạo việc làm; cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh miễn phí; ưu đãi về tín dụng... cho hộ nghèo, cận nghèo. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao”. Minh chứng là năm 2018, Bình Long còn 425 hộ nghèo, trong đó 152 hộ nghèo DTTS. Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững, đến quý 1/2019, hộ nghèo thị xã giảm 86 hộ, trong đó có 36 hộ nghèo DTTS.

Hướng tới giảm nghèo bền vững

Nhiều năm qua, thị xã Bình Long đã huy động các nguồn lực để bình quân mỗi năm xây dựng khoảng 60 căn nhà tình thương, đại đoàn kết, chữ thập đỏ... Đặc biệt, trong năm 2018, thị xã vận động Câu lạc bộ Sen Vàng hỗ trợ 3.000m² đất xây dựng 24 nhà ở xã hội trị giá hơn 5 tỷ đồng, tạo điều kiện để những hộ nghèo chưa có nhà ở an cư, vươn lên ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, công tác giảm nghèo ở thị xã chưa thực sự bền vững, nguy cơ tái nghèo dễ xảy ra, nhất là các hộ nghèo DTTS. “Nguyên nhân nghèo chủ yếu do các hộ này ít người trong độ tuổi lao động, nhiều người ăn theo; có thành viên mắc bệnh hiểm nghèo; chưa có nhà ở và việc làm ổn định; thiếu đất, vốn sản xuất; không có tài sản phục vụ các nhu cầu thiết yếu; hộ người già neo đơn hết tuổi lao động; trình độ văn hóa thấp; tình trạng lập gia đình mới tách hộ nhưng không có nhà ở, đất ở; một số ít trường hợp lười lao động, có tâm lý trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước... Nan giải nhất ở Bình Long hiện nay là số hộ nghèo thiếu đất sản xuất còn nhiều, trong khi quỹ đất hỗ trợ không còn” - ông Điểu Hải cho biết thêm.

 “Để chính sách đi vào cuộc sống, mang hiệu quả thiết thực hơn, các cấp ủy đảng, chính quyền và hội, đoàn thể ở thị xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo bền vững; nhân dân chủ động áp dụng khoa học, kỹ thuật vào phát triển sản xuất, thay đổi nhận thức để tự vươn lên, không ỷ lại vào Nhà nước. Bên cạnh đó, đa dạng hóa nguồn vốn huy động từ ngân sách địa phương, doanh nghiệp, tài trợ của các tổ chức, cá nhân, vốn đối ứng, đóng góp của người dân, đối tượng thụ hưởng... Thị xã cũng thường xuyên rà soát, phân loại hộ nghèo theo từng nhóm nguyên nhân để có giải pháp hỗ trợ phù hợp. Cùng với đó, chú trọng dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động qua gắn kết với các cơ sở đào tạo nghề và nhu cầu doanh nghiệp trên địa bàn để bố trí việc làm sau đào tạo. Do đó, tỷ lệ người có việc làm trên số dân trong độ tuổi lao động đạt hơn 90%” - ông Điểu Hải chia sẻ.

Hiểu rõ ý nghĩa xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập hiệu quả sẽ tác động tích cực tới xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phát triển kinh tế, xã hội thời gian này, cả hệ thống chính trị ở Bình Long đang tập trung các nguồn lực với quyết tâm cao. Đáng mừng là hiện 100% xã ở Bình Long đã được công nhận nông thôn mới. Việc đổi mới và xây dựng hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ nông thôn, lĩnh vực kinh tế tập thể có nhiều chuyển biến tích cực với 15 tổ hợp tác, câu lạc bộ sản xuất chăn nuôi phát triển mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Đạt mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, xóa nghèo bền vững vào năm 2020 là mục tiêu cụ thể thị xã Bình Long đang nỗ lực phấn đấu. Nhưng đó là mục tiêu không dễ nếu thực hiện thiếu đồng bộ và sự chung sức của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân trong thị xã. Trong đó, giảm nghèo, an sinh xã hội, tăng thu nhập, hỗ trợ chính sách giáo dục, y tế vùng khó khăn, tập trung chăm lo đời sống đồng bào... là những tác động tích cực tạo cho thị xã diện mạo mới trong tương lai gần.

Mai Ly

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này