Vươn lên từ đồng vốn nghĩa tình

03:23 PM - 27/12/2017

BP - Ở khu phố 5, thị trấn Chơn Thành (Chơn Thành), nhiều hội viên chữ thập đỏ (CTĐ) đã khắc phục khó khăn vươn lên có cuộc sống ổn định nhờ vốn hỗ trợ của Chi hội CTĐ khu phố.

Nhờ vốn hỗ trợ hằng năm của chi hội, gia đình bà Nguyễn Thị Móm duy trì được cuộc sống ổn định

Bà Nguyễn Thị Thủy Chung, Phó chủ tịch Hội CTĐ thị trấn Chơn Thành kiêm Tổ trưởng Tổ vốn giúp nhau vượt khó, cho biết, Chi hội CTĐ khu phố 5 có 189 hội viên sinh hoạt ở 7 tổ. Hiện nay 5 tổ với 111 hội viên có mô hình góp vốn giúp nhau vượt khó với mức đóng góp khác nhau, có 3 tổ đóng từ 1-2 triệu đồng/tháng, còn lại từ 200-300 ngàn đồng/tháng. Xuất phát từ yêu cầu nâng cao chất lượng phong trào từ thiện nhân đạo, chi hội xác định trước hết phải chăm lo tốt đời sống hội viên - những hạt nhân nòng cốt trong hoạt động xã hội. Vì vậy, năm 2000, thấy một số hội viên CTĐ khu phố hoàn cảnh khó khăn, chi hội đã thành lập Tổ vốn giúp nhau vượt khó. Phương châm hoạt động của tổ là các thành viên tự nguyện đóng góp xây dựng quỹ hằng tháng để tương trợ vốn cho thành viên hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2000 đến nay, với hình thức mỗi hội viên đóng góp 20 ngàn đồng/tháng, sau tăng lên 30 ngàn đồng và hiện từ 200 ngàn đồng đến 2 triệu đồng/tháng, thu hút từ 53 hội viên hiện tăng lên 111 hội viên tham gia, đã tạo được số vốn lớn xoay vòng giúp hội viên phát triển kinh tế.

Bà Trần Thị Na (tổ 6) cho biết, năm 2000 trong một lần chồng bà là ông Nguyễn Văn Nam đi mắc điện giúp hàng xóm đã bị ngã gây tổn thương cột sống, liệt chi dưới. Từ đó, bà vừa chăm sóc chồng vừa nuôi 2 con nhỏ (khi đó con gái út mới 1 tuổi) mà kinh tế chỉ dựa vào 1 ha cao su nên rất khó khăn. Nhờ vốn vay của Chi hội CTĐ khu phố với tổng đến nay trên 100 triệu đồng, bà Na đầu tư chăm sóc cao su và chăn nuôi heo, gà nên cuộc sống dần khấm khá và có điều kiện chăm lo cho con ăn học. Hiện con trai đầu của bà đang làm kỹ sư, làm việc tại 1 công ty của Nhật Bản ở TP. Hồ Chí Minh; con gái út đang học đại học.

Hộ bà Nguyễn Thị Móm thuộc diện nghèo, có 3 người thì 2 người già yếu và 1 người bị bệnh tâm thần. Cả gia đình dựa vào 1 triệu đồng tiền chế độ liệt sĩ hằng tháng. Từ vốn hỗ trợ hằng năm của chi hội đến nay được gần 100 triệu đồng, gia đình bà Móm đầu tư chăn nuôi heo nên cuộc sống đã tạm ổn định.

Bà Nguyễn Thị Thủy Chung chia sẻ: Cách giúp nhau vượt khó của Chi hội CTĐ khu phố 5 là điểm sáng trong phong trào hội viên giúp nhau làm kinh tế, phát huy được nội lực của hội viên. Mô hình này đã mang lại hiệu quả tích cực và đang được nhân rộng trên địa bàn thị trấn Chơn Thành.

Nhật Hạ

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này