Thứ 7, 27/04/2024 10:20:22 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chính trị 10:06, 27/09/2017 GMT+7

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh: Thông qua kết quả giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ 4, 27/09/2017 | 10:06:00 1,336 lượt xem
BP - Ngày 26-9, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh họp thông qua kết quả giám sát việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Dự họp có đại diện của các sở, ngành liên quan. Đồng chí Trần Tuyết Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì cuộc họp.

Trưởng đoàn giám sát Trần Tuyết Minh phát biểu tại cuộc họp

Trước đó, trong 3 ngày (từ 11 đến 13-9), đoàn giám sát đã khảo sát thực tế và làm việc với các cơ quan, đơn vị: Cơ sở giết mổ tập trung (khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài); Trường mầm non Hoa Hồng (khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài); Cơ sở sản xuất nước đá Văn Khoa (khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân); UBND huyện Phú Riềng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Y tế.

Trên cơ sở những tồn tại, hạn chế mà thành viên trong đoàn đã chỉ ra tại các buổi làm việc với từng đơn vị, các đại biểu dự họp đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh 6 nội dung. Một là, tăng cường chỉ đạo các sở chuyên ngành và UBND huyện, thị xã đẩy mạnh quản lý nhà nước, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hai là, quan tâm tăng chi kinh phí cho đảm bảo an toàn thực phẩm, đầu tư trang thiết bị, dụng cụ phục vụ thanh - kiểm tra, kiểm nghiệm thực phẩm tương xứng với nhiệm vụ được giao của các đơn vị và kinh phí triển khai áp dụng mô hình điểm quản lý thực phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Ba là, tăng cường phối hợp quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bốn là, đưa chỉ tiêu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của HĐND tỉnh, đồng thời UBND tỉnh đưa chỉ tiêu này vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm. Năm là, đề nghị UBND tỉnh sớm phê duyệt quy hoạch chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến 2030. Sáu là, trong năm 2017, đề nghị UBND tỉnh sơ kết việc thực hiện Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 4-6-2012 của UBND tỉnh về kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm tỉnh giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn 2030.

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng đoàn giám sát Trần Tuyết Minh chỉ ra những nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến hạn chế và đề nghị chấn chỉnh việc thành lập nhiều đoàn thanh - kiểm tra, phát hiện nhiều nhưng xử lý ít cơ sở vi phạm trong thời gian qua. Các đoàn thanh tra, kiểm tra phải nghiêm minh, thượng tôn pháp luật, không để xảy ra lợi ích nhóm trong thanh - kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài 6 kiến nghị đối với UBND tỉnh đã được thông qua, Trưởng đoàn giám sát Trần Tuyết Minh kiến nghị thêm 2 nội dung: Hỗ trợ cho cơ sở giết mổ tập trung theo các điều 10, 11, Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19-12-2013 của Chính phủ; đầu tư nâng cấp phòng chẩn đoán, xét nghiệm chi cục thú y, tháo gỡ khó khăn ở cơ sở nhằm thực hiện đúng chủ trương của Tỉnh ủy.

Mai Ly

 

  • Từ khóa
18942

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu