HƯỚNG TỚI 20 NĂM NGÀY TÁI LẬP TỈNH

Bù Đăng khắc phục khó khăn, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

02:57 PM - 28/12/2016

BP - Năm 2016, dù có những khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là hạn hán đã gây nhiều trở ngại cho sản xuất nông nghiệp, với sự quyết liệt trong lãnh đạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy và chính quyền các cấp, kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Bù Đăng đã có chuyển biến tích cực. Thu ngân sách vượt chỉ tiêu, tốc độ tăng trưởng khá so với năm trước, đời sống người dân được cải thiện.

Do tình hình thời tiết trong năm diễn biến phức tạp như hạn hán, mưa giông, lốc xoáy, lũ xảy ra ở một số xã, thị trấn làm 2 người chết, 59 căn nhà bị tốc mái, thiệt hại 385,43 ha cây trồng, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo kịp thời chính quyền, đoàn thể hỗ trợ người dân và chi ngân sách 340,5 triệu đồng hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng khắc phục hậu quả.

THỰC HIỆN 2 CHƯƠNG TRÌNH ĐỘT PHÁ

Ngay từ đầu năm, Đảng bộ huyện đã tập trung chỉ đạo xây dựng và ban hành 2 chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VII về xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển thị trấn Đức Phong. Theo đó, UBND huyện, các ban, ngành đã xây dựng kế hoạch thực hiện, tập trung vào các lĩnh vực như đầu tư xây dựng cơ bản, thu ngân sách, công tác xã hội hóa xây dựng đường giao thông và điện chiếu sáng nông thôn...

Năm 2016, UBND huyện đã khởi công xây dựng tuyến đường từ ngã ba Vườn Chuối (xã Đoàn Kết) vào trảng cỏ Bù Lạch (xã Đồng Nai). Đồng thời hoàn thành 59 danh mục công trình thuộc nguồn vốn của huyện, đạt 100% kế hoạch năm, trong đó xây dựng mới 14 công trình. Tính đến ngày 31-10-2016, tiến độ giải ngân vốn của huyện đạt 71%, vốn tỉnh đạt 75%, vốn Chương trình 33 đạt 100% kế hoạch. Dự kiến đến cuối năm sẽ giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn huyện, 90% kế hoạch vốn tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng khánh thành đường vành đai ngoài khu A thuộc Dự án Phim trường kết hợp Khu du lịch sinh thái trảng cỏ Bù Lạch - Ảnh: T. Mảng

Trong 2 năm 2015-2016, từ nguồn xã hội hóa trong dân, toàn huyện đã xây dựng được gần 210km đường điện chiếu sáng, riêng năm 2016 xây dựng được gần 100km với kinh phí trên 4,2 tỷ đồng. Từ vốn sự nghiệp giao thông, nguồn xi măng trả chậm, các xã đã xây dựng được gần 84km đường giao thông nông thôn với kinh phí trên 18 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 11 tỷ đồng. Hiện tại, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai xây dựng, sửa chữa một số công trình trên địa bàn huyện và chuẩn bị đầu tư khu dân cư - thương mại - dịch vụ Bom Bo và khu tái định cư thôn 3, xã Minh Hưng.

Trên cơ sở Chương trình đột phá về phát triển thị trấn Đức Phong, Đảng ủy thị trấn đã cụ thể hóa thành kế hoạch để triển khai thực hiện. Trong năm 2016, thị trấn Đức Phong đã xây dựng 1,15km đường giao thông nông thôn với kinh phí 600 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 376 triệu đồng. Ngoài ra, nhân dân còn đóng góp xây dựng 2,4km đường điện chiếu sáng với kinh phí 93 triệu đồng. Thị trấn và các cơ quan chuyên môn đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết đầu tư các hạng mục năm 2017 và thủ tục để triển khai quy hoạch, mở rộng thị trấn Đức Phong trong năm 2017.

Nhìn chung, việc xây dựng và triển khai thực hiện 2 chương trình đột phá bước đầu đã đem lại hiệu quả, góp phần làm chuyển biến tích cực tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.

TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP,
QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN - MÔI TRƯỜNG

Dù có khó khăn về nguồn thu nhưng năm 2016, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 119% dự toán tỉnh giao và đạt 100% nghị quyết của HĐND huyện. Đó là kết quả sự nỗ lực của các cơ quan chức năng huyện trong việc nuôi dưỡng và không bỏ sót nguồn thu. Tổng diện tích gieo trồng cây hằng năm đạt 93% kế hoạch, thấp hơn so với năm trước; cây lâu năm đạt 100,19% kế hoạch, cao hơn so với năm trước. Giá các mặt hàng nông sản chủ lực của huyện như điều, tiêu, cà phê ở mức tương đối cao và ổn định; giá mủ cao su phục hồi nhẹ nên nông dân tích cực đầu tư, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, một số mô hình trồng xen cà phê, hồ tiêu trong vườn điều, mô hình trồng bưởi da xanh trên địa bàn đã mang lại hiệu quả khá cao, giúp người dân có nguồn thu đáng kể và đầu tư trở lại sản xuất. Vì thế, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn có chuyển biến tích cực, giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản tăng trưởng khá.

Ngành chăn nuôi phát triển ổn định, trên địa bàn không xảy ra dịch bệnh. Đặc biệt trong năm qua, một số hộ chăn nuôi đã từng bước chuyển sang mô hình chăn nuôi tập trung, công nghiệp theo hướng hiện đại, trong đó có những hộ triển khai mô hình trang trại nuôi heo lạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững. Công tác kiểm soát dịch bệnh trên động vật được tăng cường. Số lượng gia súc và gia cầm đều tăng so với cùng kỳ, trong đó đàn gia súc đạt 162%, đàn gia cầm đạt 247,58% kế hoạch.

Năm 2016, UBND huyện đã hoàn thành khảo sát và xây dựng bảng giá điều chỉnh các loại đất trên địa bàn huyện đến năm 2019 và lập kế hoạch sử dụng đất năm 2017. Cơ quan chức năng đã đo đạc diện tích đất liên doanh với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng cao su Phú Thịnh để cấp đất cao su cho các hộ dân không còn đất sản xuất. Hiện đã cấp 1.035 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với khoảng 1.224 ha, ước hết năm 2016 sẽ cấp 1.140 giấy với khoảng 1.370 ha. Các cơ quan chuyên môn cũng đã chuẩn bị các điều kiện để thực hiện dự án xây dựng bãi rác của thị trấn Đức Phong; đồng thời tăng cường tuyên truyền bảo vệ môi trường; kiểm tra việc chấp hành Luật Đất đai, Luật Khoáng sản và Luật Bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện. Nhờ tập trung đầu tư nên năm 2016, xã điểm Minh Hưng đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới; xã Đức Liễu đạt 16/19 tiêu chí. Các xã còn lại đạt từ 6-15 tiêu chí.

Những ngày này Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân huyện Bù Đăng đang nỗ lực để gấp rút hoàn thành những phần việc đề ra cho năm 2016 và lập thành tích chào mừng 20 năm tái lập tỉnh. Trên cơ sở kết quả đạt được cùng những kinh nghiệm rút ra trong năm 2016, tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện mở rộng cuối năm 2016, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bù Đăng đã đề ra 18 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong năm 2017, trong đó có việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 2 chương trình đột phá mà toàn Đảng bộ đã triển khai từ năm 2016.

Bảo Khanh

Xem thêm: KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY TÁI LẬP TỈNH BÌNH PHƯỚC

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Trần Khánh Dinh ( Hà Nội )
(18:23 28/12/2016)
Tôi vừa mới vào xã Thống Nhất, ghé thăm sóc Ông La gặp già làng Điểu Nhô. Được biết huyện Bù Đăng đã tích cực nhiều mặt, đời sống cư dân ngày một đổi mới. Tuy nhiên, quãng đường từ ngã tư Thống Nhất đến Đăng Hà đi Cát Tiên (Lâm Đồng) hai đầu cuối thì đường nhựa còn khúc giữa dài thì vẫn đất đỏ bụi mù khi trời nắng, trơn tuột khi trời mưa. Đặc biệt, phụ huynh đua cháu đến trường vượt cung đường này quả thực là vất vả. Theo dân gian nói con trâu mua được cái thừng thì không. Vậy kính đề nghị cấp hữu quan sớm hoàn thành con đường để cư dân, cán bộ đi lại cho đỡ vất vả, đồng thời thu hút khách đến thăm.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này