Thứ 6, 19/04/2024 03:48:32 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chính trị 14:58, 12/09/2019 GMT+7

Cán bộ trẻ say mê sáng tạo

Thứ 5, 12/09/2019 | 14:58:00 1,370 lượt xem
BP - Tại Phòng Hậu cần Bộ CHQS tỉnh ai cũng biết Đại úy Lê Văn Tuấn, bởi anh không chỉ là đảng viên trẻ nhiệt tình trong công tác mà còn say mê sáng tạo. Một trong những sáng kiến kỹ thuật thành công nhất của anh là sản phẩm “Xe bếp bảo đảm ăn uống dã ngoại”, đoạt giải nhì hội thi sáng kiến kỹ thuật cấp quân khu năm 2018 và giải ba hội thi tuổi trẻ sáng tạo cấp toàn quân năm 2019.

Đại úy Lê Văn Tuấn hướng dẫn cách mắc tăng võng dã ngoại

Đại úy Lê Văn Tuấn quê xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Năm 2014, tốt nghiệp Học viện Hậu cần, anh về nhận công tác tại Tiểu đoàn 208, Trung đoàn 736. Năm 2017, anh chuyển về công tác tại Ban Quân nhu, Phòng Hậu cần Bộ CHQS tỉnh. Qua gần 5 năm học tập, công tác trong quân đội với các cương vị khác nhau như: Trung đội trưởng, trợ lý quân nhu Phòng Hậu cần, anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được cấp trên tin tưởng, đồng đội tin yêu.

Xuất phát từ thực tiễn đảm bảo việc ăn uống dã ngoại trong lực lượng vũ trang tỉnh, đầu năm 2018, anh được Bộ CHQS tỉnh giao nhiệm vụ phối hợp các cơ quan nghiên cứu, thiết kế “Xe bếp bảo đảm ăn uống dã ngoại”. Đại úy Lê Văn Tuấn cho biết, quá trình nghiên cứu gặp rất nhiều khó khăn, từ thiết kế bản vẽ đến lắp đặt các bộ phận trên xe sao cho khoa học, đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng trên xe. Sau gần 1 tháng nghiên cứu cùng sự quan tâm tạo điều kiện của chỉ huy các cấp, sản phẩm đã hoàn thành. Xe bếp được cấu tạo bởi hệ thống bếp nấu ăn thiết kế vững chắc trên xe ôtô ZILL 130 liên kết bởi hệ thống đường ray, dễ dàng tháo lắp cơ động. Hệ thống bếp gồm: Hệ thống cấp và dẫn nhiên liệu đốt, bếp nấu, thiết bị nấu cơm với 5 khay hấp cơm bên trong, số lượng nấu đạt 20-25kg/lần nấu (tương đương với quân số bảo đảm từ 80-100 người); hệ thống tủ đựng và các trang thiết bị khác... Đại úy Lê Văn Tuấn cho biết thêm: “Điểm mới của sản phẩm là tiết kiệm từ 1-2 giờ nấu ăn so với các loại hình bếp khác. Việc triển khai bếp nấu ăn thuận lợi, giảm quân số phục vụ nuôi quân, tiết kiệm chi phí về chất đốt, khắc phục tình trạng cơm sống, cơm khê; bếp có tính cơ động cao, vừa hành quân vừa nấu ăn...”. Với tính năng ưu việt, sáng kiến “Xe bếp bảo đảm ăn uống dã ngoại” được Bộ CHQS tỉnh đưa vào sử dụng từ năm 2018 đến nay. Qua đó, việc đảm bảo ăn uống cho các nhiệm vụ huấn luyện trong điều kiện dã ngoại, diễn tập của lực lượng vũ trang tỉnh ngày càng tốt hơn.

Văn Minh

  • Từ khóa
2313

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu