Cần lắm sự quan tâm, sẻ chia

09:34 AM - 13/07/2018

BP - Trên địa bàn tỉnh mỗi năm có khoảng 20 đến 35 vụ xâm hại trẻ em, chủ yếu là xâm hại tình dục. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, Bình Phước xảy ra 16/862 vụ bạo hành, xâm hại trẻ em so với cả nước, nhưng có tới 14/16 vụ là xâm hại tình dục trẻ em với diễn biến hết sức phức tạp, gây bức xúc dư luận.

Trước đây, tình trạng xâm hại trẻ em chủ yếu xảy ra ở vùng sâu, vùng xa, khu vực dân cư thưa thớt, hẻo lánh, trình độ dân trí thấp thì nay ngày càng có nhiều vụ xâm hại trẻ em được phát hiện ở các khu vực trung tâm, đô thị lớn. Nguyên nhân do nhận thức của gia đình, cộng đồng còn hạn chế; nhiều bậc cha mẹ tự cho mình quyền dạy con cái bằng việc dùng đòn, roi; đội ngũ cộng tác viên bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở thôn, ấp thường xuyên thay đổi... Ngoài ra, một bộ phận lớp trẻ thường xuyên tiếp cận những ấn phẩm đồi trụy, trò chơi bạo lực, phim ảnh ngoài luồng có tính chất khiêu dâm...; hay tư tưởng trọng nam khinh nữ dẫn đến mất cân bằng giới tính cũng là những nguyên nhân của tình trạng xâm hại trẻ em.

Thực tế, quy định về bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại ở nước ta tương đối đầy đủ. Ngoài tham gia Công ước quốc tế về quyền của trẻ em, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Bộ luật Hình sự đều có những quy định xử lý nghiêm khắc đối với người có hành vi xâm hại trẻ em. Ngành tòa án cũng đã áp dụng nhiều hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi xâm phạm tình dục trẻ em, trong đó có cả mức án chung thân, tử hình. Tuy nhiên, tình trạng xâm hại tình dục đối với trẻ em vẫn không giảm mà ngày càng nghiêm trọng, phức tạp hơn. Nhiều kẻ thủ ác lợi dụng mối quan hệ quen biết, dụ dỗ cho quà, cho tiền trẻ để thực hiện hành vi bạo lực, xâm hại. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, chúng đe dọa các em nếu tố cáo. Đã có trường hợp sau khi xâm hại trẻ, để bịt đầu mối, chúng sát hại luôn nạn nhân và phi tang. Còn gia đình nạn nhân thường ngại tố cáo vì xấu hổ, sợ ảnh hưởng đến thanh danh của gia đình, tương lai, hạnh phúc của con. Nhiều gia đình, cha mẹ lo làm kinh tế, ít quan tâm đến những biểu hiện không bình thường của con nên nhiều vụ việc diễn ra một thời gian dài mà gia đình không hay, đến khi biết thì đã quá muộn. Cá biệt, có địa phương sợ mất thành tích nên không báo cáo, tránh ảnh hưởng đến hình ảnh thôn, ấp, khu phố văn hóa; xã, phường, thị trấn văn hóa... Hậu quả là trẻ em rơi vào trạng thái hoảng loạn, sợ hãi, xấu hổ, sống mặc cảm, không muốn giao tiếp với mọi người. Không ít trường hợp vì xấu hổ đã tự tử rất thương tâm.

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em, bên cạnh việc lên án mạnh mẽ hành vi xâm hại tình dục trẻ em, các cấp và ngành chức năng cần xử lý thật nghiêm hành vi phạm tội xâm hại tình dục trẻ em; tăng cường đầu tư các nguồn lực cho công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em; nâng cao năng lực, xây dựng các dịch vụ bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh phối hợp liên ngành thực thi pháp luật, bảo vệ quyền của trẻ em; quan tâm đào tạo kỹ năng sống cho trẻ... Và, cách tốt nhất là cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, chia sẻ với con em mình để nhận thấy những thay đổi tâm sinh lý cần thiết. Thậm chí, dạy con biết cách phòng vệ trước những đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại.

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này