Kỷ niệm 93 năm ngày báo chí cách mạng việt nam (21-6-1925 - 21-6-2018)

Chỉ tại “trên nóng, dưới lạnh”

08:46 AM - 21/06/2018

BP - Sáng cuối tuần đi cà phê, thấy ông bạn vừa đọc tin trên điện thoại vừa gật gù ra chiều tâm đắc nên tôi hỏi:

- Có thông tin gì hay lắm sao mà ông vừa đọc vừa gật như bổ củi thế!?

- Quá hay ông ạ. Thế là từ nay mấy ông “đầy tớ nhân dân” hết thời cửa quyền, hách dịch với “chủ nhân” của mình nhá!

- Tưởng gì, cán bộ cửa quyền, hách dịch với dân là “truyện dài nhiều tập”, làm sao mà hết được!

- Vậy là ông không đọc báo rồi. Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 61/2018/NĐ-CP quy định về việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Nghị định này quy định rất rõ cán bộ làm việc tại bộ phận “một cửa” và tại cơ quan có thẩm quyền không được cửa quyền, sách nhiễu, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính; không ứng xử, giao tiếp không phù hợp với quy chế văn hóa công sở... Và còn một số quy định khác nữa.

- Hơ hơ hơ!!!

- Sao ông lại cười?

- Tôi cười vì ông ngây thơ quá. Có phải bây giờ Chính phủ mới quy định cán bộ không được cửa quyền, sách nhiễu người dân đâu!

- Này ông, việc Chính phủ ban hành quy định về thực hiện cơ chế một cửa trong giải quyết thủ tục hành chính đang mang đến hy vọng cho nhiều người, trong đó có tôi. Ông đừng “nhẫn tâm” dập tắt niềm hy vọng đó!

- Chẳng riêng gì ông đâu, tôi cũng rất kỳ vọng vào cái Nghị định 61 này sẽ tạo ra một đổi thay tích cực nào đó. Thế nhưng từ lâu rồi, Chính phủ đã ban hành rất nhiều văn bản pháp quy có liên quan đến việc này mà tình hình chưa cải thiện được bao nhiêu.

- Cơ sở đâu mà ông nói thế?

- Để tôi liệt kê cho ông nghe nhé: Ngày 9-1-2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 04/2015/NĐ-CP quy định thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó quy định “cán bộ, công chức, viên chức không được quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng, gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu trong giải quyết công việc của công dân, tổ chức”. Và trước đó 11 năm, Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai cũng đã quy định: “không nhận hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ, không hướng dẫn cụ thể khi tiếp nhận hồ sơ, gây phiền hà đối với người nộp hồ sơ, nhận hồ sơ mà không ghi vào sổ theo dõi; tự đặt ra các thủ tục hành chính ngoài quy định chung; giải quyết thủ tục hành chính không đúng trình tự, chậm trễ so với thời hạn quy định... là những hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cán bộ, công chức sẽ bị khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc buộc thôi việc. Vậy mà tình trạng cán bộ cửa quyền, sách nhiễu vẫn nhan nhản khắp nơi đấy thôi.

- Ông đừng “vơ đũa cả nắm”, cái gì cũng phải “nói có sách, mách có chứng” thì người ta mới phục.

- Vậy để tôi “mách có chứng” luôn: Có một anh nhà báo ở tỉnh ta đi chuyển mục đích sử dụng đất cho mảnh đất của gia đình mình ở thị xã Đồng Xoài. Cứ hôm nay người ta yêu cầu bổ sung giấy này, mai lại yêu cầu giấy khác. Rồi cứ chạy lòng vòng từ ô cửa này tới ô cửa kia ở bộ phận “một cửa” theo chỉ dẫn của cán bộ. Thậm chí, chỉ mỗi động tác ghi lại số chứng minh nhân dân nhưng phải mất đến 15 ngày để cán bộ làm việc này. Rốt cuộc hết hơn 3 tháng vẫn chưa xong thủ tục.

- Ông có bịa chuyện không đấy? Làm gì đến mức ấy!?

- Ông cứ vào Google, gõ cụm từ ““Đoạn trường” chuyển mục đích sử dụng đất” là ra bài báo ấy ngay.

- Ối tôi không tin mấy ông nhà báo đâu. Ông không thấy người ta vẫn nói “Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét” à?

- Không, tôi bảo đảm chuyện này thật trăm phần trăm, vì tác giả cập nhật ngày, tháng, địa điểm, tên người rất cụ thể. Bây giờ viết báo mà cứ bịa chuyện như trước là người ta kiện cho trắng mắt ra ấy chứ!

- Thật vậy à? Anh nhà báo chắc cũng hiểu luật, rành về thủ tục mà còn bị “hành” đến thế thì người dân vùng sâu, vùng xa, “chân đất mắt toét” còn đến mức nào nhỉ!?

- Vâng, chuyện “trăm phần  trăm” ở thị xã trung tâm tỉnh lỵ - đơn vị đi đầu của tỉnh về cải cách thủ tục hành chính đấy. Vậy nên tôi mới nói đừng hy vọng quá nhiều rồi lại thất vọng lắm.

- Tôi nghĩ đây là kết quả của tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” ông ạ. Nếu chỉ thị, nghị quyết, thông tư, nghị định nào được ban hành mà cấp dưới cũng rốt ráo thực hiện thì có phải dân được nhờ không!?     

Nguyên Thủy

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này