Chơn Thành thực hiện nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp, khu phố

06:15 AM - 03/11/2017

BP - Tại đại hội các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2017-2020 diễn ra trong quý 3/2017, huyện Chơn Thành đã triển khai thực hiện thí điểm bí thư kiêm trưởng ấp ở một số khu dân cư. Bước đầu triển khai thực hiện gặp khó khăn vì đây là mô hình mới, song với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đến nay toàn huyện có 20 chi bộ thực hiện mô hình này.

Để đạt kết quả đó, Huyện ủy đã có Công văn số 229-CV/HU, ngày 10-4-2017 chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc thực hiện công tác chuẩn bị đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2017-2020, trong đó chú trọng công tác nhân sự bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp, khu phố. Đồng thời chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xây dựng Hướng dẫn số 07-HD/UBKTHU, ngày 12-4-2017 hướng dẫn công tác kiểm tra, giám sát phục vụ đại hội các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy xây dựng Hướng dẫn số 01-HD/BTCHU, ngày 11-5-2017 hướng dẫn một số điểm về công tác đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2017-2020.

Các đồng chí trong Chi ủy Chi bộ ấp 4, xã Minh Thắng ra mắt đại hội (đồng chí Hồ Song Tùng (bìa phải) được đại hội tín nhiệm bầu làm Bí thư theo mô hình bí thư kiêm trưởng ấp)

Huyện ủy đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tổ chức giao ban rút kinh nghiệm kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, nhất là những xã có khó khăn trong quá trình chuẩn bị đại hội. Huyện ủy thành lập Đoàn kiểm tra số 02 kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhiệm kỳ 2020-2025 và công tác chuẩn bị đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2017-2020. Để sâu sát cơ sở, từ quý 2/2017, Huyện ủy thành lập các tổ dự sinh hoạt chi bộ ở khu dân cư, thành viên của tổ là ủy viên ban thường vụ được phân công phụ trách địa bàn và một số lãnh đạo, chuyên viên của các ban xây dựng đảng.

Đảng ủy xã, thị trấn đã nghiêm túc, kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên, nhất là chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp, khu phố; chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, triển khai các chi bộ trực thuộc xây dựng đề án nhân sự chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ, văn kiện đại hội theo quy trình, hướng dẫn của cấp trên. Đồng thời phân công các ủy viên ban chấp hành, ban thường vụ đảng ủy phụ trách các chi bộ dự, chỉ đạo đại hội; mỗi xã tổ chức ít nhất một chi bộ đại hội điểm để các chi bộ khác dự rút kinh nghiệm cho các chi bộ còn lại nên kết quả công tác đại hội chi bộ đều theo dự kiến của chi ủy chi bộ.

Nhờ vậy, hiện số chi bộ đã tổ chức xong đại hội là 144/147 chi bộ (97,96%). Có 89/144 chi bộ bầu chi ủy (61,8%); 18/144 chi bộ bầu bí thư và phó bí thư (12,5%); 37/144 chi bộ bầu bí thư (25,7%). 70 chi bộ ấp, khu phố đã tổ chức xong đại hội; trong đó, 7 trưởng ấp, khu phố là bí thư chi bộ; 27 trưởng ấp, khu phố là đảng viên (38,57%); 43 trưởng ấp chưa là đảng viên (61,43%). Như vậy, hiện 100% xã, thị trấn có ít nhất từ 1-2 chi bộ thực hiện chủ trương nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp, khu phố. Điển hình thực hiện tốt mô hình này là Đảng bộ xã Minh Thắng có 6/7 chi bộ bí thư kiêm trưởng ấp. Toàn huyện có 20 chi bộ thực hiện thí điểm mô hình này. Trong nhiệm kỳ 2017-2020, chỉ tiêu đề ra đến năm 2020 toàn huyện có 70 chi bộ thực hiện.

Bí thư Đảng ủy xã Minh Thắng Nguyễn Viết Xuân cho biết, còn 1 chi bộ chưa thực hiện thí điểm vì đây là chi bộ ghép. Có được kết quả đã nêu là nhờ thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt của Ban Thường vụ Đảng ủy xã. Ngay sau khi nhận công văn chỉ đạo của Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng ủy xã mở rộng được diễn ra, trong đó có các bí thư và trưởng ấp. Ban đầu đa số đồng chí ở ấp đều băn khoăn, vì phải gánh vác thêm nhiệm vụ nặng nề, trong khi chế độ phụ cấp kiêm ấp trưởng chỉ thêm được 15% (thêm hơn 100.000 đồng/tháng). Tuy nhiên, Ban Thường vụ Đảng ủy đã tuyên truyền, giải thích, cá nhân đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách chi bộ trực tiếp xuống dự họp chi bộ để triển khai, từ đó tạo được sự thống nhất trong nhận thức và hành động, động viên toàn thể đảng viên chung tay thực hiện mô hình mới, giữa nhiệm kỳ sẽ sơ kết để rút kinh nghiệm. Kết quả đại hội ở 6 chi bộ ấp theo mô hình mới diễn ra thành công.

Tuy nhiên, phần lớn các chi bộ ấp, khu phố số lượng đảng viên lớn tuổi, già yếu về hưu nhiều, đảng viên trẻ ít phải đi làm xa; đa số bí thư chi bộ các ấp, khu phố tuổi cao, trình độ hạn chế nên khó đảm nhận một lúc 2 nhiệm vụ bí thư chi bộ và ấp trưởng; số ấp trưởng chưa phải là đảng viên chiếm tỷ lệ cao, nhiều ấp trưởng là đảng viên chưa có đủ kinh nghiệm trong công tác đảng để đảm nhận chức danh bí thư chi bộ; 100% ấp trưởng là đại biểu HĐND xã, thị trấn làm việc có năng lực, uy tín cao trong nhân dân, nếu thực hiện mô hình bí thư kiêm trưởng ấp thì số ấp trưởng này khó bố trí được công việc khác phù hợp. Mức phụ cấp của hai chức danh này hiện rất thấp (bí thư chi bộ ấp, khu phố 1.040.000 đồng; trưởng ấp 968.000 đồng).

Ông Trần Minh Trọng, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cho biết, việc triển khai thực hiện thí điểm mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp, khu phố thuận lợi là nhờ các đảng ủy xã, thị trấn và chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đều có sự thống nhất cao và ủng hộ thực hiện chủ trương này. Ưu điểm của mô hình là giúp nâng cao vai trò, năng lực, trách nhiệm người đứng đầu ấp, khu phố, khắc phục được tình trạng đùn đẩy trách nhiệm; tinh gọn bộ máy cán bộ ở ấp, khu phố; việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, nghị quyết của cấp trên và chi bộ dễ tạo được sự thống nhất cao trong chi ủy, chi bộ và ban điều hành ấp, khu phố; tiết kiệm thời gian hội họp, nhờ vậy việc triển khai các công việc từ xã xuống ấp, khu phố cũng nhanh gọn, hiệu quả hơn.

Nhật Hạ

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này