Chủ động phòng chống nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa Xuân-Hè

08:38 AM - 15/03/2018

BPO - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết trước nguy cơ bùng phát một số bệnh trong mùa Hè, ngành y tế thành phố đã triển khai gần 700 điểm giám sát dịch bệnh, tập trung vào các địa bàn trọng điểm; tổ chức hệ thống tiêm chủng phòng 10 bệnh ở trẻ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất và phương tiện để xử lý các dịch bệnh...

Nhân viên y tế tiêm phòng cho trẻ tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Đối với bệnh cúm gia cầm độc lực cao, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội triển khai công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài để phát hiện sớm bệnh nhân xâm nhập từ nước ngoài vào. 

Bên cạnh đó, trung tâm tổ chức giám sát tại cộng đồng và tại cơ sở y tế qua những trường hợp viêm phổi nặng để phát hiện sớm những trường hợp nhiễm cúm gia cầm độc lực cao; phát triển các xét nghiệm để phát hiện sớm. 

Ngành y tế phối hợp chặt chẽ với ngành thú y giám sát ngay từ khi dịch ở trên gia cầm; phát hiện sớm những bệnh nhân đầu tiên mắc cúm, điều trị tích cực để giảm tử vong và không để bệnh lây lan thành dịch.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, thống kê của ngành y tế Hà Nội cho thấy số ca mắc cúm mùa từ đầu năm đến nay không tăng so với cùng kỳ năm 2017 nhưng ở một số khu vực, số ca mắc có chiều hướng tăng. 

Trước thực trạng trên, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị tăng cường truyền thông và khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu bệnh nặng phải đến các cơ sở y tế.

Đặc biệt, trung tâm phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo nhằm phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh trong khu vực trường học để thực hiện việc cách ly. Khi phát hiện những chùm ca bệnh, cơ quan chức năng triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý ngay để không lây lan thành những ổ dịch lớn hơn...

Đối với việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Hà Nội sẽ phát động vệ sinh môi trường phòng chống các loại bệnh, trong đó tập trung vào phóng chống sốt xuất huyết; phát động toàn dân diệt bọ gậy; tái lập mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết cũng như tiếp tục duy trì lực lượng đội xung kích diệt bọ gậy.

Theo ngành y tế, biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh một cách lâu dài và hiệu quả là tiêm vắcxin phòng bệnh với những bệnh có vắcxin phòng. Ngành y tế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tổ chức tiêm chủng các loại vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chú ý tiêm chủng vắcxin phòng 10 bệnh truyền nhiễm với tỷ lệ đạt trên 95%.

Đặc biệt, từ cuối tháng 11-2017 đến nay, Hà Nội đã triển khai tiêm chủng hàng tuần thay vì tiêm chủng hàng tháng trước đây, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này