Cơ hội vàng

08:51 AM - 30/08/2018

BP - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức hội thảo toàn quốc về “Ứng dụng khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp thông minh bền vững”. Hội thảo là cơ hội vàng cho ngành nông nghiệp nước ta trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Bởi qua hội thảo, không chỉ doanh nghiệp, nông dân nắm bắt công nghệ mới, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà còn giúp các cấp quản lý có cơ sở hoạch định chính sách nhằm thu hẹp khoảng cách so với các ngành kinh tế khác. 

Vào năm 2011, thuật ngữ “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” xuất hiện và đã được định danh tại một hội chợ hàng công nghiệp ở Đức. Cách mạng công nghiệp 4.0 là sự hội tụ của các công nghệ mới như tự động hóa, rô bốt cao cấp, công nghệ in 3D, điện toán đám mây, công nghệ di động không dây, trí tuệ thông minh nhân tạo, công nghệ nano, khoa học về vật liệu tiên tiến, lưu trữ năng lượng và tin học lượng tử... Nói cách khác, công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng tri thức, có tác động to lớn về mọi mặt trong đời sống, sản xuất... và là xu thế tất yếu trong lịch sử phát triển của nhân loại.

Là quốc gia nông nghiệp, Việt Nam đang thực hiện công cuộc đổi mới về sản xuất theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Tuy nhiên, công cuộc hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn ở nước ta hiện chưa tương xứng với yêu cầu đề ra bởi nhiều lý do. Trong đó có yếu tố về tâm lý sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chạy theo thị trường của người dân dẫn đến phá vỡ quy hoạch chung, sản phẩm bị dôi dư, cung vượt cầu. Đặc biệt, chất lượng nguồn nhân lực ở khu vực nông thôn nước ta còn thấp; trình độ lao động, quản lý lao động, nhất là việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, hạ tầng cơ sở, thông tin ở nông thôn chưa được quan tâm đúng mức, dẫn tới việc sản xuất mang nhiều yếu tố tự phát, hiệu quả không cao và chưa tương xứng tiềm năng.

Là tỉnh có thế mạnh về chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại cây trồng chủ lực như cao su, điều, tiêu... với tổng diện tích gần 456.000 ha nên công nghiệp chế biến ở Bình Phước phát triển khá mạnh. Toàn tỉnh hiện có 6.425 doanh nghiệp trong nước và 185 dự án đầu tư nước ngoài, trong đó phần lớn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp như chế biến hạt điều, tinh bột mì, mủ cao su... Năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh hơn 36,5 ngàn tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 1.359,9 triệu USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp đã tăng 11,83% so cùng kỳ năm 2017, giá trị xuất khẩu đạt 950 triệu USD, tăng 7,09% so cùng kỳ. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp ở Bình Phước đều yếu về tiềm lực kinh tế và năng lực quản lý, lực lượng lao động không ổn định và tay nghề thấp... Đặc biệt, tính dự báo, phân tích thị trường yếu, còn sử dụng nhiều lao động phổ thông, dây chuyền lạc hậu nên năng lực cạnh tranh trên thị trường không cao. Vì vậy, khi nhân loại bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì tự động hóa sản xuất là cơ hội vàng để các doanh nghiệp đổi mới tư duy, năng lực lãnh đạo, nâng cao tiềm lực kinh tế, đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, phải tranh thủ yếu tố đón đầu và ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ, về đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nâng cao trình độ cho cán bộ kỹ thuật, quản trị công nghệ và quản lý, quản trị doanh nghiệp. Bên cạnh đó, người nông dân cũng phải thay đổi tư duy, tập quán sản xuất, phải học tập để nâng cao trình độ làm chủ công nghệ, làm chủ tư liệu trong thời kỳ tự động hóa sản xuất.

Tấn Phong

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này