Thứ 7, 20/04/2024 15:56:37 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 14:33, 26/04/2019 GMT+7

Công khai rộng rãi cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn

Thứ 6, 26/04/2019 | 14:33:00 96 lượt xem
BP - Ngày 25-4, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Phạm Công, Phó chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đi khảo sát thực tế 2 doanh nghiệp và làm việc với Sở Y tế về lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP).

Sau khi đi kiểm tra thực tế việc sản xuất nước uống đóng bình, chai của Công ty TNHH MTV dịch vụ - sản xuất Đại Đông ở phường Tân Phú và việc giữ gìn vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH thương mại - dịch vụ vận tải Trường Hải - Bình Phước ở phường Tân Xuân (Đồng Xoài), đoàn làm việc với Sở Y tế về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực ATTP.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban KT-NS HĐND tỉnh Phạm Công phát biểu kết luận buổi làm việc

Theo thống kê của ngành y tế, toàn tỉnh hiện có 4.980 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 162 cơ sở sản xuất, chế biến; 1.248 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 3.570 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Ngành đã cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho gần 2.500 người; tiếp nhận, thẩm định và cấp 346 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; tiếp nhận và cấp 256 giấy về thủ tục công bố sản phẩm. Từ năm 2017 đến tháng 3-2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 1 sự cố về ATTP, 2 vụ ngộ độc thực phẩm. Qua thanh - kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm hơn 6.300 cơ sở, đã phát hiện 941 cơ sở vi phạm, xử lý phạt tiền gần 457 triệu đồng; 64 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm; 2 cơ sở bị đóng cửa và nhắc nhở 749 cơ sở.

Các thành viên đoàn giám sát đề nghị ngành y tế làm rõ một số nội dung, như: Việc tiếp nhận, xử lý thông tin ngộ độc thực phẩm, quy trình xử lý, đặc biệt hướng ứng phó khi xảy ra các vụ ngộ độc ở bếp ăn tập thể có số người mắc lớn; công tác quản lý cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; giải pháp tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của nhà sản xuất và người tiêu dùng về ATTP...

Tại buổi làm việc, Phó giám đốc Sở Y tế Từ Phương Nam đề nghị tỉnh sớm ban hành quy chế phân cấp để thống nhất công tác quản lý ATTP theo Nghị định số 15/NĐ-CP, ngày 2-2-2018 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP”; tổ chức đào tạo nâng cao năng lực quản lý ở tuyến huyện, thị xã, thành phố và cán bộ chuyên trách cấp xã trong lĩnh vực ATTP.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Công nhấn mạnh: Việc phối hợp tuyên truyền nâng cao ý thức chọn lựa thực phẩm đối với người tiêu dùng hết sức quan trọng. Sau khi các đoàn thanh - kiểm tra phát hiện thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại nên công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân tẩy chay. Song song đó, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật đối với chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chú trọng đảm bảo ATTP khu công nghiệp, bếp ăn tập thể. Phó chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị, ngoài lấy mẫu kiểm tra thực phẩm trước khi đưa vào sử dụng như cách làm lâu nay, các ngành nên tăng cường kiểm tra nguyên liệu đầu vào ở cơ sở sản xuất, tránh tích tụ độc tố lâu ngày qua đường thực phẩm gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng.

Mai Ly

  • Từ khóa
62152

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu