“Cú hích” cho nuôi trồng thủy sản phát triển

08:34 AM - 27/06/2018

BP - Bình Phước có 3 con sông lớn là Sài Gòn, Đồng Nai và Sông Bé chảy qua, cùng 3 hồ chứa thủy điện lớn là Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Miêng và 60 hồ chứa là các công trình thủy điện, thủy lợi lớn nhỏ. Với diện tích mặt nước khoảng 28.300 ha là lợi thế rất lớn trong việc nuôi trồng thủy sản, nhất là phát triển nuôi cá lồng bè trên các lòng hồ và bảo tồn những loài thủy sản quý hiếm của địa phương, như lăng nha, chạch lấu...

Nhằm phát huy những lợi thế và bảo vệ đa dạng các loài thủy sản, UBND tỉnh đã phê duyệt Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản hồ chứa lớn trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014-2020. Theo đó, tỉnh phấn đấu đến năm 2020, 100% hồ chứa lớn được phục hồi, duy trì nguồn lợi thủy sản, nâng cao dần sản lượng thông qua việc thả cá bổ sung và nuôi trồng thủy sản. Tỉnh còn hỗ trợ kinh phí cho Trung tâm Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thả con giống, tạo điều kiện để thảm thực vật, rong rêu phát triển làm nguồn thức ăn cho tôm, cá. Các khu bảo vệ thủy sản là vùng cấm khai thác, tôm, cá được bảo vệ để sinh sản, sau đó nguồn lợi được phát tán bổ sung ra các vùng đầm xung quanh, nơi ngư dân được phép khai thác. Chương trình còn được thực hiện dựa vào cộng đồng, giúp người dân ý thức hơn trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản khi được giao quản lý diện tích mặt nước. Tỉnh cũng phấn đấu phát triển thủy sản theo hướng bền vững, trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới nhằm đa dạng sản phẩm, tăng năng suất trên đơn vị diện tích, tăng giá trị thu nhập, duy trì và mở rộng hình thức nuôi, khai thác nhằm tạo thu nhập và thu hút lao động.

Theo thống kê của Trung tâm Thủy sản, từ năm 2014 đến đầu năm 2018, đã có trên 300 ngàn con giống được thả xuống các lòng hồ có diện tích mặt nước lớn. Toàn tỉnh còn có 5 khu bảo vệ thủy sản với tổng diện tích gần 4.500 ha. Ngành nông nghiệp còn phối hợp với UBND các huyện, thị xã tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về khai thác thủy sản cho người dân địa phương; xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra định kỳ về nuôi trồng thủy sản trên địa bàn; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, nhất là với những trường hợp khai thác trái phép; chế biến, phân phối thức ăn thủy sản kém chất lượng. Cùng với tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản hợp lý, không khai thác tận diệt, ngành còn đề nghị UBND cấp xã có hồ chứa xây dựng kế hoạch, thường xuyên kiểm tra tình hình khai thác, cơ sở cung cấp thức ăn chăn nuôi; nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ khai thác - bảo vệ nguồn lợi thủy sản… Đồng thời, thông báo cho các hộ dân có sử dụng ghe, thuyền tham gia khai thác thủy sản đến UBND xã nơi cư trú đăng ký và đánh số đăng ký ghe, thuyền để quản lý theo quy định pháp luật.

Mặc dù công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đã được các cấp, ngành triển khai đồng bộ và quyết liệt, nhưng những hành vi khai thác tận diệt vẫn diễn ra. Ngành chức năng cũng phát hiện không ít vụ việc liên quan đến việc sử dụng chất cấm trong chế biến thức ăn thủy sản hay cung cấp thức ăn thủy sản kém chất lượng… Từ đó cho thấy, những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản vẫn còn diễn biến phức tạp. Hy vọng Nghị định số 64/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản có hiệu lực thi hành từ ngày 22-6-2018, trong đó vi phạm hành chính về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thủy sản sẽ bị phạt đến 200 triệu đồng sẽ là “cú hích” để ngành nuôi trồng thủy sản phát triển.

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này