Cuộc cách mạng tháng 8-1945

08:06 AM - 22/08/2018

BP - Ngày 9-3-1945, Nhật đảo chính Pháp để độc chiếm Đông Dương, Đảng ta ra chỉ thị “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” phát động cao trào kháng Nhật cứu nước. Từ ngày 11-8-1945, các đơn vị giải phóng quân của Việt Minh tổ chức tấn công Nhật và hỗ trợ nhân dân các tỉnh Cao - Bắc - Lạng... giành chính quyền. Ngày 13-8-1945, Bác Hồ chủ trì hội nghị toàn quốc tại Tân Trào (Tuyên Quang) xác định thời cơ khởi nghĩa đã đến và cử nhiều cán bộ vào Huế, Sài Gòn để đôn đốc phong trào cách mạng. Ngày 14-8, nhiều nơi trong cả nước tổ chức khởi nghĩa.

Sáng 19-8, hàng chục vạn người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận tổ chức mít tinh tại quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội. Đại diện Việt Minh ra tuyên bố “Tổng khởi nghĩa” và chỉ đạo khởi nghĩa ở Hà Nội. Ngày 23-8, khởi nghĩa thắng lợi tại kinh đô Huế, vua Bảo Đại thoái vị chấm dứt sự tồn tại của chế độ phong kiến hàng ngàn năm ở nước ta. Ngày 25-8, Việt Minh tổ chức biểu tình và khởi nghĩa giành chính quyền thành công tại Sài Gòn. Ngày 28-8-1945, cuộc Tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi trong phạm vi cả nước. Cách mạng tháng Tám thành công, Bác Hồ cùng Trung ương Đảng rời chiến khu Việt Bắc về Hà Nội.

Đúng 14 giờ ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời đọc Bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với nhân dân cả nước và thế giới về một Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đã ra đời. Bản Tuyên ngôn độc lập khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía đồng minh chống phát-xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập... Nước Việt Nam có quyền đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy...”. Bản tuyên ngôn độc lập do Bác Hồ viết là sự kết tinh những quyền lợi cơ bản và những nguyện vọng tha thiết nhất của dân tộc Việt Nam, nói lên tâm hồn trong sáng, khí phách hào hùng và đầy nhân văn của nhân dân ta. Và kể từ đó trở đi, 2-9 trở thành Ngày Quốc khánh của nước ta.

Sự kiện Cách mạng tháng Tám thành công và Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) vào ngày 2-9-1945, được các nhà sử học xếp vào hàng các sự kiện nổi tiếng thế giới. Bởi, thắng lợi của Cách mạng tháng Tám là bước ngoặt lớn của lịch sử, dân tộc ta đã đánh đuổi chế độ thực dân phong kiến, đánh đổ ngoại xâm để bước sang một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt, sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, một nhà nước công nông đầu tiên ở châu Á đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc, dân chủ tại các thuộc địa của bọn thực dân đế quốc ở châu Á, Phi và Mỹ - La tinh.

T.Phong
(Trích nguồn các sự kiện nổi tiếng thế giới)

Xem thêm: Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này