Đam mê cùng tiếng trống, kèn

01:53 PM - 24/08/2018

BP - Theo đuổi tiếng trống, kèn từ những ngày còn sinh hoạt đội ở trường tiểu học, 2 em Hà Thị Minh Anh và Lê Quốc An (học sinh Trường THPT Đồng Xoài) Đội nghi lễ - nghi thức Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh luôn để lại ấn tượng tốt cho nhiều bạn nhỏ đam mê tiếng trống, kèn học tập.

ĐỘNG LỰC TRONG HỌC TẬP

Được cán bộ Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh giới thiệu, tôi gặp em Hà Thị Minh Anh (17 tuổi), được coi là chị cả của đội trống nghi lễ ở trung tâm. Minh Anh cho biết: “Em theo học trống từ những ngày là đội viên ở trường tiểu học. Năm lớp 6, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh chiêu sinh lớp trống, kèn tại trường. Vì từng học đánh trống nên em đã lựa chọn học thổi kèn để thử sức. Nhưng học thổi kèn không dễ như em tưởng mà phải tập luyện về hơi trong khoảng 1 năm để làm quen với cây kèn từ nốt cơ bản đến nốt cao. Nhiều lúc tập luyện đến sưng môi nhưng em vẫn quyết theo đuổi và chỉ sau 1 năm, em đã theo kịp anh chị, được tham dự liên hoan “Tiếng kèn đội ta” ở tỉnh Tây Ninh. Khi đó, em thuộc dạng út nên rất tự hào được đứng trên sân khấu cùng các anh chị trong đội chơi trống, kèn. Điều này càng thôi thúc em quyết theo đuổi đam mê. Đến nay, mỗi lúc rảnh, em tập luyện hơi, luyện thanh để nâng cao tiếng kèn và giữ gìn sức khỏe. Bởi người thổi kèn nếu bị bệnh sẽ ảnh hưởng hơi và thanh giọng.

Lê Quốc An (hàng đầu, bìa phải) biểu diễn tiết mục trống, kèn tại trại hè “Búp măng xinh” năm 2018

Minh Anh còn là Bí thư chi đoàn năng động, tham gia tích cực các hoạt động phong trào tại trường, lớp. Đặc biệt, thành tích học tập của Minh Anh rất đáng nể, 11 năm học, em liên tục là học sinh giỏi. Em học tốt các môn Toán, tiếng Anh và đạt huy chương bạc kỳ thi Olympic trên mạng cùng nhiều giải thưởng khác. Minh Anh bật mí: “Nhờ tham gia các hoạt động của đội nghi lễ - nghi thức cùng kiên trì tập luyện trống, kèn đã giúp em thoải mái về tinh thần nên có những phương pháp học tập hiệu quả”.

NUÔI DƯỠNG ƯỚC MƠ

Trong 5 lần liên hoan “Tiếng kèn đội ta” khu vực Đông Nam bộ được tổ chức lần lượt tại Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh... chưa một lần vắng Lê Quốc An - tay kèn Đội nghi lễ - nghi thức Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh. Tiếng kèn của Quốc An thu hút và được những bạn nhỏ mới theo học lớp trống, kèn ở trung tâm xem là “thần tượng”. Tiếng kèn của em thanh thoát, bay bổng theo từng giai điệu của các bài hát ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước hay ca khúc dành cho thiếu nhi.

Quốc An cho biết: “Có được kết quả hôm nay là nhờ quá trình tập luyện từ khi em mới vào học lớp 4. Không có tiếng kèn là em cảm thấy bứt rứt, “khó chịu” trong người nên phải luyện thường xuyên. Lâu dần thành quen và em đang quyết tâm theo đuổi đam mê ở Học viện Âm nhạc. Do đó, cùng với việc luyện hết những nốt khó của kèn, em còn phải ôn tập văn hóa để có kết quả tốt nhất hiện thực hóa giấc mơ”.

Âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa người dân, Minh Anh và Quốc An đang nỗ lực quyết tâm thực hiện ước mơ nhằm đem âm nhạc với phong cách, cá tính riêng biệt phục vụ tốt nhất mọi người.

Cẩm Liên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này