Đảng viên phải “tự gột rửa, tự sửa mình”

08:15 PM - 13/05/2012

Ông Nguyễn Phương Nam, 81 tuổi, hiện cư trú tại phường Tân Thiện (TX. Đồng Xoài), là một trong những đảng viên lão thành cách mạng, trên 60 năm tuổi Đảng. Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn minh mẫn và sôi nổi khi nói về những ngày tháng trong các cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc mà ông là một trong những chiến sĩ quân y hoạt động trên chiến trường miền Đông Nam bộ. Khi trao đổi với ông về Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), người đảng viên già sau một chút trầm ngâm suy nghĩ rồi hào hứng hẳn lên.

Phóng viên: Suy nghĩ của ông về Nghị quyết Trung ương 4?

Ông Nguyễn Phương Nam: Đây là một nghị quyết về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Nghị quyết rất rõ ràng, từ việc phân tích, đánh giá thực trạng đến các giải pháp thực hiện và cách làm thế nào. Nếu Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) xác định 10 vấn đề cơ bản và cấp bách thì Nghị quyết Trung ương 4 tập trung xác định 3 vấn đề cấp bách, đồng thời nhấn mạnh vấn đề kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ quản lý các cấp để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin của đảng viên và của nhân dân đối với Đảng là vấn đề trọng tâm, xuyên suốt và cấp bách nhất. Để Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng thực sự đi vào cuộc sống, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta rất quan tâm ở khâu tổ chức thực hiện nghị quyết.

Phóng viên: Ông thấy những điều gì cần sửa đổi ngay?

Ông Nguyễn Phương Nam: Nghị quyết đã nêu rất rõ, đó là vấn đề suy thoái đạo đức, lối sống của “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên; rồi tình trạng lãng phí ở các cơ quan, đơn vị. Lãng phí về vật chất, cả thời gian làm việc của nhiều cơ quan, đơn vị. Hoặc như việc thực hiện 19 điều đảng viên không được làm, cụ thể là Điều 19, hiện nay tình trạng ma chay, cưới xin còn rất rình rang, tốn kém, trong đó có không ít cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức, có quyền chưa thực sự gương mẫu. Việc kê khai tài sản cũng mới chỉ làm hình thức, chưa thực chất...

Phóng viên: Theo ông đâu là cốt lõi của việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4?

Ông Nguyễn Phương Nam: Tôi cho rằng, trước hết cán bộ, đảng viên phải thực hiện thật tốt việc phê bình và tự phê bình. Ở đây việc tự phê bình của đảng viên đòi hỏi phải thành khẩn, trung thực, phải “tự gột rửa, tự sửa mình”. Mỗi đảng viên thành khẩn phê bình, rồi các đảng viên khác góp ý phê bình với tinh thần đồng chí, tuy nhiên cần tránh việc lợi dụng phê bình để làm rối nội bộ Đảng là không được. Đối với người đứng đầu, lần này Nghị quyết Trung ương 4 chỉ rất rõ: “Mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý kiểm điểm, liên hệ theo chức trách, nhiệm vụ được giao, tự phê bình và phê bình thẳng thắn, dân chủ, nghiêm túc, chân thành, gắn với thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm”. Tôi cho rằng, sau đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4, các cấp ủy, tổ chức Đảng cần tiếp tục duy trì nghiêm túc nền nếp, chế độ tự phê bình và phê bình hàng năm, gắn với kiểm điểm theo chức trách, nhiệm vụ được giao.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Q.V (thực hiện)

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này