Để nguồn thu ngân sách phát triển

09:12 AM - 16/06/2018

BP - Theo báo cáo của Sở Tài chính, trong 5 tháng đầu năm 2018, tổng thu ngân sách phát sinh trên địa bàn tỉnh Bình Phước đạt gần 3.725 tỷ đồng, ước thực hiện 6 tháng năm 2018 đạt trên 4.083 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng thu ngân sách nhà nước dự kiến điều chỉnh trong năm 2018 là 7.000 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng so với dự toán HĐND tỉnh thông qua đầu năm. Đây là những con số ấn tượng, báo hiệu sự phát triển kinh tế của tỉnh trong cả năm sẽ có nhiều nét khởi sắc.

Dẫu hằng năm vẫn phải nhận điều tiết ngân sách từ Trung ương, song số thu ngân sách của tỉnh năm sau luôn cao hơn nhiều so với năm trước và vượt kế hoạch được giao. Để có được những kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh. Ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã chủ động tham mưu, đề xuất HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã nhiều biện pháp, đề án, phương án quản lý thu thuế, chống thất thu trong tất cả lĩnh vực, huy động mọi nguồn lực, nguồn thu vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, ngành thuế triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, như: Tăng cường công tác quản lý thu, khai thác nguồn thu mới phát sinh; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành linh hoạt, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng; làm tốt công tác tuyên truyền hỗ trợ đối tượng nộp thuế và cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế; chủ động tiếp thu ý kiến, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục nộp thuế; đề ra giải pháp xử lý nợ đọng thuế... Từ năm 2017, Cục Thuế tham mưu UBND tỉnh không tổ chức thu từng chi cục mà thu theo cụm. Thay vì mỗi chi cục đứng ra tổ chức như trước đây, Cục Thuế tổ chức thu theo 3 cụm (Cụm tuyến đường 13, cụm Đồng Xoài và cụm tuyến đường 14) phù hợp với địa bàn của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp. Kết quả cho thấy, doanh nghiệp đã tham gia nhiều hơn và hoạt động tổ chức đối thoại thiết thực hơn.

Tuy nhiên, để có nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh luôn phát triển và ổn định cần có nhiều giải pháp mang tính lâu dài. Đó là, phải tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế của tỉnh. Cơ quan chức năng cần đánh giá cơ cấu thành phần các nguồn thu, cũng như mức độ bền vững các nguồn thu trong những năm tiếp theo. Số liệu báo cáo cho thấy, trong những tháng đầu năm 2018 thu từ tiền sử dụng đất vẫn chiếm tỷ trọng cao, nguồn thu này sẽ khó duy trì ổn định trong thời gian dài. Vì vậy cần phải có những giải pháp tạo ra các khoản thu bổ sung để giảm áp lực cho nguồn thu này. Tăng thu ngân sách nhà nước của từng địa phương nói riêng và của cả nước nói chung cần đẩy mạnh, nhưng cũng phải đảm bảo môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp; các giải pháp phải được thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả. Cơ quan chức năng cần rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, quản lý hồ sơ doanh nghiệp; tập trung các giải pháp như hóa đơn điện tử, hoàn thuế điện tử...

Tăng thu ngân sách không đồng nghĩa với tăng thuế, mà phải thực hiện các giải pháp điều chỉnh chính sách thu theo hướng mở rộng và nuôi dưỡng nguồn thu, điều chỉnh phạm vi, đối tượng; rà soát, thu hẹp diện miễn, giảm thuế. Đi cùng với các giải pháp này, muốn tăng thu ngân sách bắt buộc phải đẩy mạnh các biện pháp giảm chi, chống thất thu, chống gian lận, chuyển giá, giảm nợ đọng thuế và các khoản nợ ngân sách nhà nước.

Thanh Hà

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này