Để triển khai nghị quyết qua truyền hình trực tiếp đạt hiệu quả cao

08:45 AM - 10/07/2012

Truyền hình trực tiếp các sự kiện quan trọng của đất nước là một hình thức truyền tải thông tin trực tuyến, không còn xa lạ với người dân và ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi tính ưu việt của nó: Trực quan sống động, tác động trực tiếp đến đông đảo người xem (nghe) trong cùng một thời điểm.

Vừa qua, lần đầu tiên Bình Phước tổ chức truyền hình trực tiếp buổi triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI trên sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh. Theo đó, các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy và các chi đảng bộ cơ sở đã tổ chức buổi xem truyền hình trực tiếp tại hội trường (phòng họp) cho toàn thể cán bộ, đảng viên. Không những thế, mọi người dân cũng được nghe báo cáo viên của trung ương triển khai chỉ bằng việc bật tivi lên xem hoặc mở radio.

Như vậy, nhờ hình thức tuyên truyền trên mà lần đầu tiên, việc học tập nghị quyết được thực hiện đồng loạt ở tất cả các chi, đảng bộ và được nghe báo cáo viên trung ương triển khai, nên nội dung truyền đạt tới tất cả người nghe được thống nhất. Việc tổ chức các lớp học nghị quyết được giảm thiểu đáng kể nên tiết kiệm được thời gian, kinh phí. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, thì hình thức trực tuyến cũng có những hạn chế nhất định.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên ở cơ sở có trình độ không đồng đều, nên khó khăn trong việc tiếp thu lượng tri thức mang tính khái quát cao do báo cáo viên trung ương truyền tải. Hơn nữa, do đặc thù công việc, nên không thể cùng một lúc, mọi cán bộ, đảng viên ngừng mọi công việc để xem truyền hình trực tiếp. Do lần đầu tiên tổ chức, nên công tác chuẩn bị chưa chu đáo, phương tiện phục vụ cho hình thức tuyên truyền này còn khó khăn, dễ thấy nhất là ở nhiều đảng bộ cơ sở tổ chức xem truyền hình trực tiếp trong hội trường có hàng trăm đảng viên xem, nhưng chỉ có một chiếc tivi 42inch, nên khó theo dõi và không tránh khỏi tình trạng nói chuyện riêng.

Học nghị quyết đòi hỏi người học có một thái độ nghiêm túc trong nghiên cứu, để từ đó triển khai, vận dụng có hiệu quả vào cuộc sống. Thực tế cho thấy, các hình thức tuyên truyền và người báo cáo viên là ai đi chăng nữa đều chỉ giữ vai trò bổ trợ. Bởi hình thức có đa dạng, báo cáo viên có giảng hay đến đâu đều trở thành vô nghĩa nếu như người học nghị quyết không chủ động, tích cực lĩnh hội, chiếm lĩnh tri thức trong nghị quyết.

Một vấn đề cũng cần bàn thêm là qua buổi truyền hình trực tiếp triển khai nghị quyết, đa phần khi báo cáo viên trung ương triển khai xong, thì buổi học cũng kết thúc, thiếu đi lời gút mang tính thực tiễn ở cơ sở rất quan trọng. Bởi mỗi đảng bộ, chi bộ có một đặc thù, chức năng, nhiệm vụ riêng, nên đồng chí bí thư chi, đảng bộ cần có lời gút phù hợp mang tính định hướng, vận dụng vào thực tiễn để cán bộ, đảng viên tập trung nghiên cứu, thực hiện.

Đồng chí Bùi Minh Thẩm, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Chơn Thành cho biết, để việc học tập nghị quyết qua truyền hình trực tiếp đạt hiệu quả cao, thì cơ sở vật chất phục vụ phải bảo đảm (màn hình lớn, âm thanh tốt). Và do những hạn chế của truyền hình trực tiếp như nêu trên, nên việc triển khai kết hợp phương pháp truyền thống với phương pháp hiện đại là cần thiết.

Nhật Hạ

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này