Điểm khác biệt giữa Nhà máy HAMYCO và các doanh nghiệp chế biến nhân hạt điều ở Bình Phước

05:33 PM - 03/05/2011

Công ty cổ phần Hà Mỵ vừa tổ chức lễ khánh thành nhà máy chế biến hạt điều tại cụm công nghiệp HAMYCO thuộc xã Tân Lập (Đồng Phú). Tới dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ và các đồng chí Trương Tấn Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Lợi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng với sự có mặt của các đối tác đến từ Nhật Bản, Úc, Campuchia… Nhân buổi lễ khánh thành, phóng viên Báo Bình Phước điện tử đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Nguyễn Thị Mỵ, Tổng giám đốc Công ty Hà Mỵ (HAMYCO) về những vấn đề có liên quan tới cụm công nghiệp HAMYCO. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi.

 

Cắt băng khánh thành nhà máy

PV: Nhân dịp lễ khánh thành nhà máy chế biến hạt điều, xin bà giới thiệu đôi nét về Công ty HAMYCO?

Bà Nguyễn Thị Mỵ: Công ty cổ phần Hà Mỵ tiền thân là Công ty TNHH chuyên kinh doanh chế biến, xuất khẩu hạt điều nhà và các loại nông sản với quy mô nhỏ.

Từ tháng 1-2010, Công ty Hà Mỵ đã tiến hành cổ phần hóa và đang phấn đấu trở thành một công ty chuyên sản xuất hạt điều hàng đầu tại Bình Phước. Bên cạnh đó, HAMYCO còn thu mua, nhập khẩu và xuất khẩu nhiều mặt hàng khác như: Mì lát, tiêu, gạo, thức ăn gia súc… góp phần ổn định thị trường nông sản trong nước. Hiện HAMYCO đang cung cấp các loại “điều nhân” với chất lượng đạt chuẩn quốc tế, đã được cấp chứng chỉ HACCP. Bên cạnh quy trình hệ thống máy móc hiện đại, công ty còn thường xuyên đào tạo đội ngũ công nhân viên có tay nghề ngày càng cao. Từ những thế mạnh mà HAMYCO có được, một số nước đã tìm đến hợp tác như: Hồng Kông, Philippin, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Úc, Canada… HAMYCO cũng liên doanh với Công ty Solucion (Nhật Bản) xây dựng nhà máy sản xuất sữa chua - Yaourt, dự kiến tháng 8-2011 sẽ đi vào hoạt động, ngoài những lợi thế trên, HAMYCO còn có hệ thống kho và vận tải thương mại quốc tế rộng khắp với diện tích hơn 3 ha nằm ở cửa khẩu Hoa Lư. Song song với việc sản xuất kinh doanh, HAMYCO cũng rất chú trọng vấn đề an ninh, xã hội. Không những vậy, HAMYCO còn góp một phần không nhỏ vào việc giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương, người lao động tại HAMYCO có thu nhập ổn định, bảo đảm về cuộc sống.

Từ những bước phát triển trên, HAMYCO hiện đang là đối tác đáng tin cậy với các bạn hàng đến từ các nước: Nhật Bản, Hồng Kông, Philippin, Hàn Quốc, Úc, Canada, Campuchia…
 

 

Đồng chí Trương Tấn Thiệu

Đồng chí Trương Tấn Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà công ty đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn toàn thể công nhân viên công ty không ngừng phấn đấu để đạt được kết quả cao nhất trong thời gian tới, đồng chí lưu ý lãnh đạo công ty bên cạnh sản xuất - kinh doanh phải chú trọng đến vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, xã hội trên địa bàn, đồng thời phải quan tâm đến tiền lương của công nhân, để họ ổn định cuộc sống.


PV: Còn cụm công nghiệp HAMYCO thưa bà?

 

Bà Nguyễn Thị Mỵ: Cụm công nghiệp Hà Mỵ (HAMYCO) nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch từ thị xã Đồng Xoài về Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc địa phận xã Tân Lập (Đồng Phú). Chúng tôi được UBND tỉnh chấp thuận giao 10 ha đất để xây dựng cụm công nghiệp HAMYCO.

 

Cụm công nghiệp HAMYCO là kết quả của một quá trình mà chúng tôi đã tích lũy vốn, kinh nghiệm và các mô hình làm ăn mới. Ngoài ra, đây còn là động lực của tập thể ban giám đốc, sự nhiệt tình của tập thể công nhân, sự ủng hộ hết mình của lãnh đạo tỉnh, chính quyền địa phương và các đối tác của công ty. Cụm công nghiệp HAMYCO chúng tôi đã đầu tư xây dựng hệ thống sân phơi nông sản, khu sơ chế các mặt hàng nông sản, khu văn phòng, khu trưng bày sản phẩm, trạm dừng nghỉ và cây xăng, nhà ở công nhân, phân xưởng chế biến hạt điều, nhà máy sản xuất sữa chua, nhà máy chế biến thực phẩm chay từ nhân điều và ngũ cốc… theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Trong buỗi lễ hôm nay, chúng tôi có mời thêm một số đối tác đến từ Úc nhằm hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy thực phẩm chức năng…

PV: Nhà máy HAMYCO ra đời là trong quá trình tích vốn, kinh nghiệm và sự hợp tác, vậy điểm khác biệt của nhà máy HAMYCO với các nhà máy khác hoạt động trong lĩnh vực này là gì, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Mỵ: Nhà máy HAMYCO được xây dựng vào ngày 23-11-2009, có công suất 50 ngàn tấn/năm, với tổng kinh phí xây dựng hơn 100 tỷ đồng. Được xây dựng theo quy trình khép kín từ khâu sơ chế đến khâu thành phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, với hệ thống dây chuyền tiên tiến nhất. Với nhà máy này, HAMYCO sẽ cung cấp các loại “điều nhân” với chất lượng đạt chuẩn quốc tế, đã được cấp Chứng chỉ HACCP như: W240, W320, W430, W71, LBW450, W5,5p, Sw240… Sản phẩm “điều rang muối” được chọn từ những nguyên liệu cao cấp như: W240, w320, w450.
PV: Xin chân thành cảm ơn bà!

 

 

 

 

Ông Nguyễn Văn Lạng Thứ trưởng
Bộ Khoa Học và Công Nghệ

Ngoài việc ghi nhận về những thành tích mà tập thể Công ty HAMYCO cũng như cá nhân bà Nguyễn Thị Mỵ, Tổng giám đốc công ty đã đạt được trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ mong muốn với dây chuyền thiết bị hiện đại thì vấn đề về môi trường đã được công ty quan tâm hàng đầu. Đây là tín hiệu đáng mừng cho Công ty HAMYCO trong ứng dụng khoa học - công nghệ tiến tiến vào sản xuất thay cho những dây chuyền lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường. Ông Lạng còn cho biết: Bộ Khoa Học và Công Nghệ luôn luôn ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các công ty trong việc ứng dụng công nghệ sạch vào hoạt động sản xuất.

 

 

 

T.Phong

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này