Thứ 5, 25/04/2024 11:51:03 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chính trị 13:40, 22/11/2018 GMT+7

Độc đáo cơm lam của đồng bào S’tiêng

Thứ 5, 22/11/2018 | 13:40:00 1,131 lượt xem
BP - Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào S’tiêng, cơm lam là món ăn độc đáo không thể thiếu nếu tổ chức lễ hội.

Kỹ thuật chế biến cơm lam rất đơn giản: Dùng ống tre non chặt bỏ một đầu ống, bỏ gạo nếp đã ngâm mềm, trộn chút muối vào, đổ nước xâm xấp so với mặt gạo rồi nút lại bằng lá dong tươi hoặc lá chuối khô, đem nướng trên than hồng, xoay tròn từ từ ống tre. Khi ống tre cháy bên ngoài và mùi cơm nếp tỏa ra thơm ngào ngạt là dấu hiệu cơm chín. Sau đó, dùng dao chẻ bỏ bớt lớp vỏ tre đã cháy bên ngoài, để lại lớp vỏ trắng bao quanh cơm, vừa sạch vừa dễ bóc khi ăn.

Cơm lam nướng trên than hồng trở thành món ăn ưa thích của nhiều ngườiCơm lam nướng trên than hồng trở thành món ăn ưa thích của nhiều người

Với sự giao thoa mạnh mẽ giữa các dân tộc hiện nay, cơm lam trở thành món ăn ưa thích của nhiều người khi tổ chức các sự kiện văn hóa, nhất là trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc diễn ra hằng năm.

N.

  • Từ khóa
820

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu