Đồng Xoài: “Méo mặt” vì… làm đường bê tông?

02:22 AM - 26/06/2016

BP - Thị xã Đồng Xoài hiện có 15 khu dân cư, tái định cư phân bổ đều trên 5 xã, phường thuộc nội ô thị xã. Nhiều khu tái định cư hình thành từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường dân sinh và hệ thống thoát nước. Vì thế, tình trạng nắng bụi, mưa ngập thường xuyên diễn ra. Do quá bức xúc, nhân dân tự bỏ tiền làm đường dân sinh, tuy nhiên lại gây nhiều hệ lụy và lãng phí lớn.

Nhiều tuyến đường dân tự làm, rồi tự rào chắn, hạn chế phương tiện qua lại tại một số khu dân cư đô thị ở Đồng Xoài Nhiều tuyến đường dân tự làm, rồi tự rào chắn, hạn chế phương tiện qua lại tại một số khu dân cư đô thị ở Đồng Xoài 

Khu tái định cư ở khu phố Phú Tân, phường Tân Phú hình thành gần 10 năm nay. Các tuyến đường đã được quy hoạch, san hạ nền, xây dựng hệ thống thoát nước, cung cấp điện cho toàn bộ khu dân cư gồm 18 trục đường. Đáng tiếc là từ năm 2012, khu tái định cư này rơi vào tình trạng không có ai chịu trách nhiệm. Quá bức xúc vì trong khu quy hoạch đô thị trung tâm thị xã, cách UBND tỉnh và nhiều cơ quan hành chính không đến 300m nhưng lại phải chịu cảnh nắng bụi, mưa lầy nên người dân các khu phố tự bỏ tiền làm đường bê tông. Mỗi nơi làm mỗi kiểu, tổ dân phố nào có “đại gia”, nhiều hộ khá giả góp tiền nhiều thì làm đường rộng 4-5m, tổ dân phố nào huy động được ít tiền thì chỉ 3m! Bình quân mỗi hộ đóng góp từ 3-20 triệu đồng. Lẽ đương nhiên, các tuyến đường do dân tự làm nên chất lượng không đảm bảo, các tiêu chuẩn kỹ thuật tối thiểu cũng không được chú trọng. Điều đáng nói là việc xây dựng những tuyến đường này chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Ông Hà Văn Hóa, Trưởng khu phố Phú Tân cho biết: Nếu xin phép thì chắc chắn không ai cho, vì đây không phải là đường giao thông nông thôn. Nhân dân làm lén để đi lại thuận tiện và sạch hơn thôi. Đường trong quy hoạch đô thị sẽ được Nhà nước đầu tư và xây dựng bài bản với hệ thống thoát nước và tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật về mặt đường, vỉa hè... Người dân ai cũng biết vậy nhưng họ vẫn sẵn sàng góp tiền để làm đường đi lại và chấp nhận vi phạm pháp luật, xây dựng không phép... trong đó có không ít cán bộ, công chức.

Khu tái định cư khu phố Phú Tân còn là nơi tọa lạc của Trường tiểu học Tân Phú B, mỗi ngày có trên 1.000 học sinh đến trường. Ban giám hiệu trường dự hội nghị tiếp xúc cử tri các cấp đã nhiều lần kiến nghị hỗ trợ hoàn thiện đoạn từ trục đường Lê Duẩn vào cổng trường để được sạch sẽ hơn khi đến lớp. Nhưng đến nay, trường đã chuẩn bị được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2, con đường này vẫn lầy lội, bụi mù, trong khi trường chỉ cách trung tâm hành chính tỉnh 600m.

Cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên Trường tiểu học Tân Phú B bức xúc: “Tôi mong lãnh đạo tỉnh, thị xã đi qua đây 1 lần vào giờ đưa đón học sinh. Bụi mù mịt, áo quần của cả giáo viên và học sinh phủ bụi. Nhiều cô giáo phải mang áo quần vào trường để thay”. 

Tại khu dân cư ấp 1A, xã Tiến Thành cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhiều tuyến đường bê tông không theo bất kỳ quy chuẩn nào đã thực hiện mà không có ý kiến hay kiểm tra, giám sát của cán bộ, cơ quan chức năng.

Việc dân tự bỏ tiền làm đường bê tông không theo chủ trương của Nhà nước thuận lợi trước mắt nhưng lại phá vỡ quy hoạch đô thị. Thêm vào đó, khi nhà nước đầu tư xây dựng bài bản, các tuyến đường bê tông này chắc chắn phải phá bỏ. Vậy là vừa mất tiền xây vừa mất tiền dỡ bỏ. Bất cập này rất mong cơ quan chức năng liên quan có biện pháp giải quyết.

Lê Hưng

Hay!! 2
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Vinh
(10:11 01/11/2016)
Ông Sở Xây dựng để cho tình trạng tự phân lô bán nền tràn lan như bây giờ còn tầy quầy nữa
nguyendinhloi
(20:04 12/10/2016)
Cơ quan chức năng có liên quan giải quyết.
Thiện Nguyễn
(13:59 20/07/2016)
Đô thị ở Bình Phước quá chán. Đồng Xoài đô thị tỉnh lỵ chuẩn bị lên thành phố vào 2018 mà nhìn xem. Đường thì chắp vá, chợ thì rác bừa bãi ngay trung tâm thị xã. Đường vào các khu dân cư khu nội thị thì đất đỏ lầy lội. Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chỉ còn mỗi Bình Phước là lẹt tẹt. Chơn Thành hiện là huyện có nền kinh tế công nghiệp đi đầu đáng lẽ ra cần phải đầu tư xây dưng nâng cấp đô thị từ sớm chứ đâu đợi đến bây giờ.
nguyễn hữu phúc
(12:14 29/06/2016)
Chuẩn bị lên thành phố mà bà con. Đi các tỉnh về mình thấy xấu hổ thật, đô thị Bình Phước quá tệ...
nguoidan
(14:08 28/06/2016)
Nói dân "méo mặt" là không được. Tác giả viết bài mà chẳng hiểu được dân, khởi đầu nghe có vẻ thông cảm cho dân nhưng hàm ý chê trách , chắc là tác giả được ở đường nhựa nên chả hiểu gì, có ai bỏ tiền ra mà còn bị người khác nói không biết mỹ quan.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này